Cải tạo nhà cũ có đáng không? Kinh nghiệm cải tạo nhà cũ

Cải tạo nhà cũ luôn là chủ đề được nhiều người mua lần đầu và các cặp vợ chồng mới cưới quan tâm! Cải tạo nhà cũ không hề dễ dàng như tưởng tượng, độ vững chắc của móng công trình sẽ ảnh hưởng đến chất lượng ngôi nhà sau này nên việc lựa chọn đội ngũ thiết kế hay xưởng thiết kế có kinh nghiệm là vô cùng quan trọng! Dưới đây là tổng hợp kinh nghiệm cải tạo nhà cũ, cùng với những trường hợp thiết kế cải tạo nhà cũ tuyệt vời, để mang đến cho bạn nguồn cảm hứng tham khảo cho những ai còn đang do dự!  

1. “Nếu bạn muốn tiết kiệm ngân sách, bạn không chỉ sử dụng đồ nội thất cũ mà còn có thể giữ nguyên vật liệu xây dựng cũ!”

Cải tạo nhà cũ có rất nhiều phần kỹ thuật cơ bản nhưng không thể tùy tiện tiết kiệm ngân sách, vì vậy nếu muốn giảm chi phí trang trí, bạn có thể cân nhắc tập trung vào việc lắp đặt ánh sáng. Ví dụ, gạch lát nền ban đầu của ngôi nhà cũ có chất lượng tốt chỉ vì kiểu dáng đã lỗi thời, tiếp tục sử dụng sự khéo léo của nhà thiết kế để sơn lại và các phương pháp cải tạo khác, điều này không chỉ giúp tái tạo đồ cũ mà còn tiết kiệm ngân sách .  

Nghiên cứu trường hợp:

Gạch trong phòng tắm của ngôi nhà đã cũ nhưng vẫn giữ được giá trị tốt, nhà thiết kế đề xuất giữ nguyên gạch gốc và sơn trực tiếp bằng sơn chống thấm mới, giúp tiết kiệm chi phí phá dỡ và ốp mới. Phòng ngủ chính cũng tiếp tục ý tưởng tận dụng đồ cũ, cửa sổ nhôm cũ được thay thế bằng cửa chớp và sơn trắng, thể hiện phong cách Bắc Âu tiện nghi mới.

2. “Thực tế có nhiều cách để cải thiện ánh sáng!”

Ánh sáng là yếu tố quan trọng trong không gian ở của nhiều gia chủ, tuy nhiên trước đây nhiều tòa nhà cũ có hình dáng dài, vài chục năm trở lại đây xung quanh nhiều tòa nhà mọc lên, nguồn ánh sáng bị hạn chế, dẫn đến ánh sáng trong nhà tối. Đối mặt với việc cải thiện ánh sáng, không chỉ có cách thay đổi mô hình, mà còn thông qua vật liệu xây dựng truyền sáng hoặc phương pháp mở thêm cửa sổ, ngoài ra, đôi khi có thể tạo ra thẩm mỹ ánh sáng và bóng tối độc đáo và đẹp mắt cho cuộc sống.  

Nghiên cứu trường hợp:

Căn hộ nằm ở vị trí đắc địa nhưng bố trí tầng hầm + tầng 1. Vấn đề chính là chiếu sáng và thông gió, sàn sân trước được khoét rỗng thay bằng kính xuyên sáng giúp cho ngôi nhà thông gió tốt và ánh sáng tốt vào phòng. Sau khi bàn bạc với nhà thiết kế để được tư vấn thời gian dài, chúng tôi quyết định thực hiện một sự chuyển đổi táo bạo và cuối cùng có được một cuộc sống chưa từng có.

3. “Cấu hình mẫu không thực tế có thể được cải thiện bằng cách hoán đổi hoặc tinh chỉnh!”

Nói chung, phá bỏ các bức tường và định hình lại mô hình có thể phá hủy rất nhiều không gian không phù hợp với hiện trạng, nhưng nó liên quan đến các vấn đề như cấu trúc của nhà cũ, đường ống, v.v., và chi phí tương đối cao, bạn có thể suy nghĩ xem liệu có khả năng hoán đổi hoặc sắp xếp lại kích thước không gian phù hợp với thiết kế có chút thay đổi.  

Chia sẻ trường hợp:

Phòng ngủ chính của ngôi nhà cũ nằm trên tầng cao nhất của tòa nhà, không gian phòng tắm ban đầu nhỏ và vị trí đầu giường không tốt, sau khi điều chỉnh một chút bố cục của phòng ngủ, khu vực phòng tắm được thay đổi thành phía trước đầu giường và ánh sáng của cửa sổ lớn cũng được mở rộng, phạm vi sử dụng và theo nhu cầu của gia chủ, thêm bồn rửa đôi và bồn tắm có tầm nhìn để tạo ra một thời gian tắm khác biệt so với trước đây.

4. “Những gì tôi nghĩ là những thiếu sót của ngôi nhà cũ, nhưng nó có một chức năng đáng ngạc nhiên!”

Các vấn đề thường gặp trong cải tạo nhà cũ, ngoài tường rò rỉ nước, là đường ống lộn xộn và kết cấu cột xà đột ngột. Nó ảnh hưởng đến tầm nhìn, và nó cũng sẽ làm giảm diện tích thực tế ban đầu, nhưng nó không thể bị phá bỏ, do đó, nhiều thiết kế khéo léo dựa trên dầm và cột đã được phát triển, và thậm chí nhiều trường hợp cải tạo nhà cũ có các chức năng hoặc điểm sáng nổi bật, bài toán cột dầm nan giải ban đầu đã được biến đổi.  

Nghiên cứu trường hợp:

Ở nhà cao tầng, ở tầng 2 có một chiếc dầm thấp và đột ngột, người thiết kế sử dụng hạn chế về chiều cao để thêm không gian học tập, khéo léo để chiếc dầm nằm phía trên bàn làm việc và trước góc nhìn của gia chủ mà không ảnh hưởng đến việc đọc và sử dụng.

Chia sẻ trường hợp:

Phòng ngủ master trong cải tạo nhà cũ cũng có dầm, cột lớn nên lấy dầm làm nền hoa văn, dưới dầm, cột bố trí lưới phối cảnh, trên tiền đề không ảnh hưởng đến cảnh quan ngoài trời và ánh sáng tốt cho không gian phòng ngủ chính, khu vực làm việc và khu vực ngủ có nhiều chức năng.

5/5