Thiết kế phòng giặt với không gian nhỏ gọn, tích hợp những đồ dùng gia đình cần thiết cho cuộc sống

Khi lên kế hoạch cho một không gian nhà ở, ngoài việc bố trí và lưu trữ, phòng vệ sinh để máy giặt và máy sấy cũng rất quan trọng! Thông thường, nhà ở Việt Nam được thiết kế để đặt máy giặt và máy sấy trên ban công, nhưng đối diện với ban công hẹp và dài của những ngôi nhà cũ và những ngôi nhà nhỏ với không gian hạn chế, những đồ đạc lớn như máy giặt nên đặt ở đâu?

Khái niệm “phòng gia đình” được mở rộng thông qua việc tích hợp các khu vực chức năng như phòng tắm và nhà bếp. Những đồ gia dụng lớn như máy giặt, máy sấy bát hoặc TV lớn đều phải có không gian nhất định trong nhà. Có hai kiểu tích hợp trong phòng nội trợ, máy giặt và phòng tắm thường được thiết kế chung trong các ngôi nhà nhỏ của Nhật Bản, máy giặt thường được tích hợp trong không gian bếp ở các nước Âu Mỹ. Đặt máy giặt trong nhà không chỉ thuận tiện hơn khi sử dụng mà còn kéo dài tuổi thọ của các thiết bị điện tử, sau đây giới thiệu ưu điểm của hai phong cách thiết kế phòng nội trợ khác nhau để bạn tham khảo!  

Phòng gia đình kiểu Nhật – tích hợp không gian máy giặt và phòng tắm

► Ưu điểm:

  • Lập kế hoạch thoát nước rất đơn giản 
  • Quần áo bẩn được ném trực tiếp vào máy giặt 

Để đáp ứng phương pháp thiết kế không gian hẹp, đồng thời xem xét quy hoạch thoát nước và tiêu thụ điện năng trong sử dụng, máy giặt và máy sấy thường được bố trí ở khu vực khô ráo của không gian phòng tắm. Hệ thống thoát nước và sơ đồ mạch điện không cần quá cầu kì, quần áo bẩn đã thay trước khi tắm cũng có thể cho thẳng vào máy giặt, bột giặt được cất trực tiếp vào tủ phòng tắm, sau khi tắm xong có thể mở nút trực tiếp để giặt quần áo, thuận tiện hơn khi sử dụng; đồng thời, đặt máy giặt trong nhà cũng có thể tránh cho các thiết bị điện tiếp xúc với nắng mưa, tuổi thọ của các thiết bị điện được lâu hơn và an toàn hơn. Đối với những ngôi nhà không có ban công, lên kế hoạch thành một phòng vệ sinh đa chức năng có thể dùng để giặt, sấy, ủi và cất đồ.

Phòng gia đình Âu Mỹ – tích hợp không gian máy giặt và bếp

► Ưu điểm:

  • Tính toàn vẹn của thiết kế nhúng 
  • Tích hợp với đồ dùng nhà bếp để tiết kiệm không gian 

Châu Âu và Hoa Kỳ từ lâu đã có khái niệm trộn lẫn giữa các lĩnh vực vì thiết kế mở tại nhà. , bởi vì không có kiêng kị phong thủy, người Mỹ thường để máy giặt được đặt dưới đảo nấu nhà bếp, mặc dù việc sử dụng có vẻ không phù hợp lắm, nhưng vì tích hợp nên nó có thể giải quyết vấn đề về tiếng ồn nhỏ và tiết kiệm không gian. Ngoài vấn đề nghi ngờ về Phong Thủy thì việc sử dụng hạn chế không gian sao cho đạt hiệu quả cao nhất.

5/5