Cùng tìm hiểu 6 ý tưởng thiết kế kho lưu trữ theo phong cách Nhật Bản, đặc trưng bởi phong cách Muji, trưng bày kiểu Nhật và phong cách wabi-sabi

Nhật Bản luôn nổi tiếng với sự tinh tế và đơn giản trong thiết kế, và điều đó cũng được áp dụng vào cách thiết kế kho lưu trữ.
Marie Kondo, “nữ hoàng kho chứa” nổi tiếng với loạt sách “The Thrilling Magic of Tidying Up Your Life” và chương trình truyền hình của Netflix, đã có một bài phát biểu về việc “dọn dẹp một chút” được nhiều người khen ngợi, và điều này được coi là tin tức tích cực nhất của năm 2023 trên mạng xã hội. Tuy nhiên, mong muốn sở hữu một kho lưu trữ tiện nghi và thoải mái như ở Nhật Bản vẫn là niềm khát khao của nhiều gia đình. Bên cạnh việc học và phát triển các kỹ năng và thói quen lưu trữ, lập kế hoạch lưu trữ rộng rãi khi trang trí và tạo ra một thiết kế lưu trữ có kết cấu sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian lưu trữ và tăng tính thẩm mỹ của không gian.

Dưới đây là câu trả lời cho những câu hỏi liên quan đến kế hoạch lưu trữ theo phong cách Nhật Bản:

1 Các kỹ năng cần có trong việc lập kế hoạch lưu trữ theo phong cách Nhật Bản là gì ?

  • Dự trữ công năng lưu trữ sinh hoạt.
  • Chú trọng đến tính thẩm mỹ của không gian và tạo khoảng trống hợp lý giữa các ngăn tủ với đồ trang trí, cắm hoa để nâng cao chất lượng cuộc sống.
  • Kiểm tra các mục lưu trữ và nhu cầu trưng bày để đảm bảo thiết kế lưu trữ phù hợp với nhu cầu sử dụng trong tương lai.
  • Điều chỉnh tỷ lệ tủ ảo và tủ thực để phù hợp với không gian và nhu cầu sử dụng.
  • Sử dụng hộp lưu trữ và phân loại giỏ để mở rộng chức năng lưu trữ.

2 Những lợi thế của việc lập kế hoạch lưu trữ theo phong cách Nhật Bản là gì?

  • Giúp tiết kiệm thời gian và công sức trong việc tìm kiếm đồ đạc hoặc lưu trữ.
  • Ngưỡng lập kế hoạch lưu trữ của người Nhật thấp, dễ áp dụng trong đời sống hằng ngày, đặc biệt là với những người mới bắt đầu muốn thử lưu trữ tại nhà.
  • Có rất nhiều phụ kiện lưu trữ có tính linh hoạt cao có thể được kết hợp trên thị trường, giúp tăng cường tính linh hoạt và sự thuận tiện trong việc lưu trữ.

3 Nhà tôi không theo kiểu Nhật, tôi có thể làm kho kiểu Nhật được không?

Bạn hoàn toàn có thể tạo ra một kho lưu trữ theo phong cách Nhật Bản nhé, ngay cả khi ngôi nhà của bạn không theo phong cách này. Phong cách lưu trữ Nhật Bản có thể được kết hợp với nhiều phong cách khác để tạo ra một không gian lưu trữ hài hòa và thẩm mỹ. Nếu bạn muốn tạo ra một kho lưu trữ kiểu Nhật, bạn có thể sử dụng gỗ tự nhiên và màu trắng tinh khiết làm màu chủ đạo, hoặc kết hợp với phong cách Bắc Âu và phong cách tối giản với những đường nét đơn giản và sử dụng vật liệu tự nhiên. Nếu bạn muốn kết hợp với phong cách Âu Mỹ hoặc phong cách đồng quê, bạn có thể chú ý đến chất liệu và chi tiết để tạo ra một không gian lưu trữ tinh tế và lãng mạn. Tóm lại, bạn có thể tạo ra một kho lưu trữ theo phong cách Nhật Bản, bằng cách kết hợp với phong cách của riêng bạn để tạo ra một không gian lưu trữ đẹp và chức năng.

Cùng ANVI Design tìm hiểu 6 ý tưởng thiết kế các khu lưu trữ đồ phong cách Nhật Bản !

Mẹo số 1: Thiết kế tủ trưng bày dạng lưới|Điều chỉnh tỷ lệ ảo và thực để tạo ra tủ trưng bày tuyệt đẹp! Với sự phổ biến của phong cách MUJI kiểu Nhật, thiết kế tủ trưng bày dạng lưới đã trở thành biểu tượng của lưu trữ kiểu Nhật. Tủ lớn từ trần đến sàn có thể chứa nhiều đồ trưng bày, đồng thời có thể kết hợp với các ngăn kéo và cửa ra vào khác nhau để tạo ra chức năng lưu trữ các vật dụng nhỏ và nhu yếu phẩm hàng ngày. Với sự điều chỉnh giữa tỷ lệ ảo và thực để tạo ra sự cân bằng hoàn hảo, tủ trưng bày dạng lưới trở thành điểm nhấn đẹp nhất trong không gian lưu trữ.

Mẹo 02 Lưu trữ đồ chỗ ngủ|Tận dụng chiều cao của sàn để tạo không gian lưu trữ đồ đạc ẩn!
Khi cần tối đa khả năng lưu trữ đồ tại nhà và mong muốn sử dụng không gian đa chức năng như phòng khách hoặc phòng ngủ hàng ngày, thiết kế phòng và thiết kế giường kiểu Nhật là một lựa chọn thông minh. Tận dụng độ cao của sàn, không chỉ tạo ra không gian chia phòng tự nhiên mà còn tạo ra một lượng lớn không gian lưu trữ ẩn dưới sàn.

Mẹo 03 Lưu trữ theo phong cách cửa hàng tạp hóa Nhật Bản|Kết hợp với các vật dụng lưu trữ nhỏ, biến cuộc sống trở thành trung tâm của không gian!
Phong cách cửa hàng tạp hóa kiểu Nhật tập trung vào việc thể hiện giá trị của cuộc sống. Với thiết kế đơt gỗ ngang hoặc thân tủ chia các ô lưới lớn, ta có thể tùy ý thay đổi và linh hoạt hơn trong việc sắp xếp, bày trí các vật dụng lưu trữ nhỏ như quà lưu niệm, bộ sưu tập, đồ trang trí quý giá. Ngoài ra, hộp lưu trữ kiểu ngăn kéo, giỏ nhỏ, v.v., cũng giúp cải thiện tính linh hoạt và hiệu quả của việc lưu trữ, đồng thời biến cuộc sống trở thành trung tâm của không gian.

Mẹo 04 Thiết kế hốc tường|Tận dụng khu vực số 0 bất thường để tạo kho lưu trữ thiết thực! Khi gặp phải không gian có khuyết điểm do kết cấu dầm-cột tạo ra, ngoài việc tạo ra các tủ chứa đồ diện tích lớn, còn có thể tận dụng các khoảng trống thích hợp để tạo kho lưu trữ. Kết hợp trưng bày tác phẩm nghệ thuật hoặc cắm hoa sẽ tăng thêm vẻ đẹp sinh động và cân bằng không gian, tránh cảm giác ngột ngạt về thị giác. Biến khuyết điểm thành điểm sáng để tận dụng tốt khu vực số 0 bất thường của không gian lưu trữ.

Mẹo 05 Thiết kế tủ lưu trữ không chỉ giải quyết vấn đề lưu trữ quần áo và trang điểm mà còn giúp bạn tận dụng không gian để lưu trữ các vật dụng khác như chăn mùa đông, quạt điện, dụng cụ vệ sinh, v.v. Với thiết kế tủ phòng ngủ theo phong cách của anime “Doraemon”, bạn không cần phải lo lắng về việc phải thay đổi lưu trữ theo mùa và có thể lưu trữ mền và đồ gia dụng một cách dễ dàng.

Mẹo 06 Thiết kế cửa lưới tản nhiệt|Tăng cường khả năng thông gió và tản nhiệt, đồng thời mang lại nét thẩm mỹ tinh tế của phong cách Nhật Bản! Việc sử dụng thiết kế lưới tản nhiệt cho cửa của tủ giày ngoài hiên và tủ tivi không chỉ tạo vẻ đẹp trang nhã và tinh tế của phong cách Nhật Bản, mà còn giúp tản nhiệt cho thiết bị bên trong và cải thiện sự thông thoáng cho tủ giày . Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thiết kế này có thể ảnh hưởng đến chức năng điều khiển từ xa của hộp TV.

5/5