Xu hướng thiết kế văn phòng xanh hiện đại 2022

Việc mang thiên nhiên đến nơi làm việc dường như đã trở thành một xu hướng thiết kế văn phòng xanh trong thế kỷ XX. Ngày nay, văn phòng xanh đã trở nên quá quen thuộc với các doanh nghiệp khi ứng dụng vào thiết kế văn phòng, được xem là một lựa chọn môi trường làm việc lý tưởng, giúp truyền cảm hứng lại còn giúp bảo vệ môi trường. Sau đây Anvidesign sẽ gợi ý cho bạn một số ý tưởng thiết kế văn phòng xanh mới lạ, độc đáo!

Văn phòng xanh là gì?

Chắc chắn bạn đã từng được nghe nói về thi công thiết kế xanh trong văn phòng, vậy bạn đã từng thắc mắc về thiết kế văn phòng xanh?

Thông thường khi nói về thiết kế xanh, mọi người thường mặc định đó là thiết kế đưa cây xanh vào trong không gian nội thất văn phòng. Nhưng sự thật là để có thiết kế “xanh” thì có cây xanh là chưa đủ.

Định nghĩa về văn phòng xanh được Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên toàn cầu (WWF) vào năm 1997 đã đưa ra như sau: Mục đích của “green office” chính là một hệ thống quản lý môi trường nơi làm việc, giúp giảm nguy cơ thải khí nhà kính trong văn phòng xuống mức tối thiểu.

Văn phòng xanh đã có lợi ích đến môi trường, giúp họ giảm được nhiều chi phí và tối ưu hóa được lợi nhuận. Những thay đổi này bao gồm:

  • Tiết kiệm nguồn năng lượng được sử dụng, ví dụ tiêu biểu nhất là điện năng tiêu thụ giảm đi đáng kể.
  • Những nguồn tài nguyên chung nhưn giấy, nước được hạn chế sử dụng đến mức thấp nhất.
  • Nguồn ánh sáng tự nhiên được tận dụng một cách tối đa.
  • Những sản phẩm dễ phân hủy, thân thiện với môi trường được đưa vào sử dụng.
  • Không khí trong văn phòng được đảm bảo thiết kế lưu thông.
  • Những vật liệu tái chế được ưu tiên sử dụng.
  • Những nguồn năng lượng xanh cũng được ưu tiên sử dụng.
  • Ý thức “xanh” được tuyên truyền và áp dụng rộng rãi đối với các nhân viên

Tuy nhiên trong thực tế, không có bất cứ công thức chung nào cho thiết kế môi trường xanh, mà việc thiết kế còn tùy thuộc vào diện tích, quy mô cũng như mục đích của văn phòng mà doanh nghiệp sẽ quyết định phương thức xây dựng văn phòng xanh sao cho phù hợp.

Đọc thêm: Ý tưởng thiết kế văn phòng bất động sản chuyên nghiệp và hiện đại

Xu hướng thiết kế văn phòng xanh hiện nay

Không gian thông thoáng

Thiết kế không gian mở, thoáng mát để hấp thụ nguồn năng lượng tự nhiên là một vấn đề rất được chú trọng. Ngoài ra, chúng ta còn tận dụng được tối đa công dụng của cây xanh vào thiết kế, tận dụng nguồn năng lượng tự nhiên giúp nhân viên được tiếp xúc với thiên nhiên và có không gian thoải mái khi làm việc khi có một không gian mở.

Ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe và tinh thần

Một hệ sinh thái lành mạnh có thể hỗ trợ tích cực tới sức khỏe con người, theo như nhà nghiên cứu Brendan Fisher thuộc Đại học Vermont, Mỹ. Ngoài ra, khi ở gần thiên nhiên, con người cũng có thể tập trung vào công việc và cho ra được hiệu quả cao hơn

Sử dụng các tài nguyên thiên nhiên

Các nguồn tài nguyên từ thiên nhiên như: ánh sáng, thác nước, cây xanh cần được tận dụng một cách tối đa vào trong văn phòng. Khi đó vừa giúp tiết kiệm chi phí, vừa mang thiên nhiên đến gần hơn với cuộc sống hàng ngày. Theo ngân hàng thế giới: tiêu chuẩn Edge, công trình có giải pháp tiết kiệm từ 20% năng lượng, nước, vật liệu…đủ tiêu chuẩn để tiếp nhận với chứng chỉ CTX Edge.

Bảo vệ môi trường

Khi thiết kế một văn phòng xanh, vấn đề được ưu tiên hàng đầu đó chính là bảo vệ môi trường. Để bảo vệ môi trường tại nơi làm việc, cần tận dụng tối ưu nguyên vật liệu tái chế, xử lý chất thải rắn, sử dụng nguồn năng lượng tự nhiên, ..

Xây dựng, tổ chức văn phòng theo hướng thân thiện với môi trường và con người chính là bản chất của văn phòng xanh. Tuy nhiên chúng ta cần cân nhắc kỹ lưỡng về mức độ phù hợp với nhu cầu của mình để có thể triển khai bởi vì mô hình văn phòng này cũng có những ưu nhược điểm

Ưu điểm của thiết kế văn phòng xanh cho doanh nghiệp

Nguyên nhân mà phong cách thiết kế “xanh” luôn có một chỗ đứng vô cùng quan trọng trong thiết kế văn phòng là bởi vì nó có được những ưu điểm sau:

1. Nâng cao được hiệu suất làm việc của nhân viên

Tâm lý làm việc của con người bị tác động rất lớn bởi môi trường làm việc. Con người có thể giảm được áp lực công việc, thấy thoải mái hơn khi làm việc từ đó mà năng suất lao động được tăng cao nếu họ được làm việc trong một không gian làm việc đẹp, trong lành, thoáng mát.

2. Đem lại dấu ấn riêng cho văn phòng

Không chỉ là không gian làm việc của công ty mà văn phòng còn là nơi làm việc của lãnh đạo. Văn phòng đẹp chính là góp phần tạo nên bộ mặt thương hiệu của doanh nghiệp, là nơi giao lưu, gặp gỡ và ký kết những hợp đồng rất quan trọng. Vì thế, không khó hiểu khi nhiều doanh nghiệp hiện nay sẵn sàng bỏ ra khá nhiều chi phí để thiết kế nội thất văn phòng để có được nhưng ấn tượng riêng và thể hiện những thông điệp mà doanh nghiệp hướng đến.

thiet-ke-van-phong-xanh-6

3. Mang con người gần gũi hơn với tự nhiên

Đôi lúc con người bị tách ra khỏi thiên nhiên do môi trường công nghiệp hóa, hiện đại hóa.Môi trường dần vắng bóng những cây xanh, khiến con người phải đối mặt nhiều hơn với những tiếng ồn, khói bụi và áp lực hàng ngày, nguyên nhân là do những tòa cao ốc mọc lên như nấm sau mưa.

Khi đó, môi trường tự nhiên chính là liều thuốc để chữa khỏi cho những tâm hồn đang bị đè nặng. Con người sẽ được kết nối với thiên nhiên, giảm bớt áp lực, căng thẳng chi với một không gian nội thất làm việc xanh.

4. Thân thiện với sức khỏe

Thanh lọc bầu không khí, góp phần làm cho nơi làm việc thêm trong lành chính là công dụng tuyệt vời mà thiết kế nột thất văn phòng xanh mang lại. Ngoài ra, cây xanh còn giúp cân bằng được lượng oxy và cacbonic, tạo nên cảm giác thoải mái, khoan khoái trong mùa hè nóng bức oi ả.

Đọc thêm: Top 15+ Mẫu thiết kế văn phòng 30m2 chuyên nghiệp và tiện nghi

Mẫu thiết kế văn phòng xanh đẹp, hiện đại, thông minh cho 2022

Thiết kế văn phòng xanh sử dụng câu xanh

Đây được biết đến là ý tưởng thiết kế văn phòng xanh đẹp được sử dụng nhiều nhất, khi đến bất kỳ công ty hay doanh nghiệp nào bạn cũng sẽ thấy được bóng dáng của chậu cây xanh trong công ty. Đặc trưng của mẫu thiết kế văn phòng xanh này đó chính là sự sắp xếp hợp lý, có tính toán thật tỉ mỉ về vị trí đặt cũng như là cách lựa chọn loại cây xanh để đặt.

Nếu không có nhiều kinh nghiệm bạn nên thuê những công ty chuyên về thi công thiết kế văn phòng xanh, vì họ thường là có kinh nghiệm. Việc chọn cây xanh hay sử dụng cây trong trang trí và vị trí đặt rất quan trọng, điều này sẽ góp phần làm tăng tính thẩm mỹ cho không gian và hợp phong thủy với doanh nghiệp.

thiet-ke-van-phong-xanh-9

Mẫu văn phòng xanh hiện đại tận dụng nguồn sáng tự nhiên

Khi đã tận dụng được tối đa nguồn ánh sáng từ thiên nhiên sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí về tiêu thụ mức năng lượng điện. Nguồn ánh sáng mặt trời là tốt nhất để tạo ra một không gian mở, góp phần làm cho không gian văn phòng việc sáng sủa, đầy thoải mái. Thêm vào đó, ánh sáng tự nhiên cũng là yếu tố ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và làn da của con người.

Trong việc thiết kế và thi công nội thất văn phòng, người ta sử dụng kính cường lực để có thể tối ưu được trong việc tận dụng nguồn ánh sáng từ tự nhiên. Chất liệu kính cường lực có tính chất trong suốt sẽ giúp cho văn phòng của doanh nghiệp bạn trở nên sang trọng hơn.

Thiết kế văn phòng xanh sử dụng chất liệu thân thiện môi trường

Thiết kế green office hiện nay ra đời với mục đích là bảo vệ môi trường, việc lựa chọn các sản phẩm có tính chất thân thiện với môi trường trong phong cách thiết kế này được xem là điều vô cùng cần thiết. Những vật liệu được biết đến có khả năng tái chế cao, ưu tiên sử dụng những vật liệu từ thiên nhiên như là gỗ, tre, nứa.

Nhiều người tin rằng, thiết kế xanh là những thiết kế không nên sử dụng gỗ vì nó liên quan đến vấn đề chặt phá rừng. Tuy nhiên, trên thực tế không phải vậy, có rất nhiều khu rừng hiện nay được trồng với mục đích là để khai thác và lấy gỗ phục vụ cho nhu cầu của con người, khi gỗ đến thời gian khai thác thì con người sẽ được khai thác và điều này không ảnh hưởng đến hệ sinh thái tự nhiên.

Nên tránh tuyệt đối việc sử dụng chất liệu nhựa trong thiết kế văn phòng xanh đẹp, nhựa không phải là vật liệu thân thiện với môi trường của chúng ta. Phải mất rất nhiều thời gian để một phần nhựa có thể phân hủy và nhựa có thể tồn tại hàng trăm năm và đương nhiên những món đồ bằng nhựa không thì khó có thể tái chế được.

Thiết kế văn phòng xanh bằng các loại tranh vẽ tường

Đây hiện nay được xem là trào lưu được sử dụng nhiều nhất trong thiết kế nội thất văn phòng xanh, giúp cho doanh nghiệp có thể dễ dàng trong việc thay đổi được diện mạo của công ty mà không cần bỏ ra nhiều chi phí.

Những bức tranh treo tường đầy sáng tạo như cây xanh, phong cảnh, logo của doanh nghiệp hay chỉ là những câu nói truyền động lực luôn là những gợi ý đầy tuyệt vời cho không gian văn phòng. Ý tưởng thiết kế văn phòng xanh này giúp cho không gian văn phòng thêm rộng rãi và tạo được cảm giác mát mẻ cho người sử dụng.

Trên đây là những gợi ý quan trọng khi thiết kế văn phòng xanh để bạn tham khảo. Nếu có bất cứ thắc mắc gì hãy liên hệ chúng tôi để được giải đáp cụ thể!

thiet-ke-van-phong-xanh-12

Những lợi ích đầy to lớn mà thiết kế văn phòng xanh mang lại sẽ giúp cho doanh nghiệp bạn có một không gian làm việc tuyệt vời. Nội Thất Nhà Đẹp Việt là đơn vị thi công nội thất hàng đầu Việt Nam, với mong muốn đem lại những sản phẩm với chất lượng tốt nhất cho khách hàng.

5/5