Ván block board là gì? Có các loại ván block board nào?

Bên cạnh các loại ván ép được sử dụng phổ biến như ván MDF, ván MFC hay ván Okal thì ván ép gỗ nguyên khối cũng thường được sử dụng trong những trường hợp ván gỗ ép không đủ khả năng đáp ứng, một trong số đó là ván block board.

Ván block board là gì?

Ván block board là loại ván gỗ công nghiệp có lõi là các dải gỗ mềm rộng khoảng 25mm. Các dải này được kẹp phía trong các lớp veneer rồi được ép lại bằng keo dưới áp suất lớn.

Ván block board hầu hết chỉ được ứng dụng trong sản xuất đồ nội thất vì các dải gỗ được dán bằng keo và được ép nóng để tạo thành một bảng chắc chắn. Nếu block board được sử dụng ngoài trời, sẽ phải chịu tác động của nhiệt làm chảy chất kết dính và tách rời các lớp gỗ.

Ván block board và tính ứng dụng

Block board thường được ưu tiên sử dụng cho các đồ nội thất có mặt phẳng lớn như mặt bàn, kệ để tránh việc bị biến dạng, chảy xệ hoặc nứt gãy theo thời gian, tình trạng dễ xảy ra nếu sử dụng vật liệu ván ép trong trường hợp này.

Quy trình sản xuất ván block board

Có cấu trúc chính từ gỗ nguyên khối nên dĩ nhiên ván blocck board được làm từ gỗ tự nhiên, hầu hết các nhà sản xuất hiện nay sẽ tạo ra ván block board bằng quy trình tẩm và sấy áp lực.

Những tấm gỗ tự nhiên sau khi được xử lý sẽ được cắt khúc thành những miếng có kích thước theo tiêu chuẩn. Sau đó, những miếng gỗ sẽ được đưa vào lò sấy để làm giảm bớt độ ẩm đến khi còn 0%, việc làm bay hơi nước giúp miếng gỗ cứng và bền hơn. Các miếng gỗ mềm và lớp veneer phía ngoài được ép nóng với nhau bằng keo nội thất.

Ván gỗ tiếp tục được tẩm và phun các lớp bảo vệ ngoài cùng tùy theo yêu cầu của khách hàng hoặc theo ứng dụng của tấm gỗ. Kết thúc quá trình sản xuất, tấm gỗ sẽ có độ ẩm 10 – 12%, đây là độ ẩm phù hợp giữ tấm gỗ có được độ bề cần thiết và có khả năng chống mối mọt.

Những điều cần biết về ván block board

Sau đây là những đặc điểm mà bạn nên biết về ván block board để tìm ra vật liệu phù hợp với công trình của mình.

Mật độ và trọng lượng gỗ

Nhờ lõi được làm bằng gỗ mềm và có mật độ nhỏ hơn so với gỗ cứng nên ván block board có trọng lượng nhẹ so với ván ép. Đặc điểm ván Blockboard có tính chất nhẹ, dễ trong việc xử lý và vận chuyển.

Sức mạnh và độ bền

Được làm từ gỗ mềm nên ván block board có độ bền vừa phải. Độ bền của loại vật liệu này có thể so sánh là tốt hơn ván dăm và MDF nhưng ít sức mạnh hơn so với ván ép. Mặc dù chúng có mật độ thấp nhưng vẫn có thể chịu được tải trọng vừa phải.

Khả năng chống nước

Đặc điểm ván block board là các tấm ván có khả năng chống thấm nước tốt, chúng có thể được chế tạo không thấm nước bằng cách sử dụng các lớp phủ chống ẩm bên ngoài.

Khả năng chống cong vênh và nứt

Vì là gỗ nguyên khối nên các tấm ván block board có độ ổn định tốt khi tiếp xúc với độ ẩm, chúng ít bị tác động bởi môi trường làm thay đổi kết cấu hoặc hình dạng.

Chống chảy xệ và uốn cong

Đặc điểm ván Blockboard có cấu trúc cứng hơn giúp các tấm ván khối ít bị chảy xệ hoặc uốn cong. Block board thường được ưu tiên sử dụng để làm kệ, bàn làm việc hoặc cái mặt phẳng có độ dài lớn thay cho ván ép bởi ván ép khi sử dụng thời gian dài sẽ dẫn đến chảy xệ.

Ván ép phổ biến hiện nay

Giữ vít tốt

Ván block board cứng không bị rộng hoặc lỏng ra sau thời gian dài đóng vít nên có khả năng giữ vít tốt hơn các loại ván ép. Chúng được sử dụng làm lõi trong cửa xả, nơi cần tới khả năng giữ vít tốt.

Hoàn thiện bề mặt

Đặc điểm ván Blockboard được hoàn thiện bề mặt bằng nhiều chất liệu khác nhau như melamine,laminate hay veneers gỗ. Các chất liệu này sau khi phủ lên sẽ được sơn và đánh bóng.

Cách âm và cách nhiệt

Gỗ là chất dẫn âm, nhiệt và điện kém nên ván block board có đặc tính cách âm và cách nhiệt tốt. Đặc điểm ván Blockboard mạnh hơn ván ép được sử dụng trong các vách ngăn phòng thu âm, đài phát thanh hoặc những nơi cần cách âm khác.

Các loại block board

Ván Block board được phân loại dựa theo các tính chất như chất lượng, công dụng, nguyên liệu gỗ làm lõi.

Dựa vào tính chất và cách sử dụng

Bảng khối nội thất: Sử dụng trong nhà với khả năng chống ẩm và có tên gọi là MR (Chống ẩm), ví dụ. Nội thất, cửa phòng, cửa chớp.

Bảng khối ngoại thất: Loại ván sử dụng ngoài trời hay còn gọi là BWP hoặc BWR. Chất lượng kháng nước tốt nhờ sử dụng chất kết dính cao cấp.

Dựa vào gỗ nguyên liệu được sử dụng trong lõi

Tấm ván gỗ mềm: Loại ván này được làm từ các dải gỗ mềm và được gắn với nhau bằng keo. Bề mặt ván được bao phủ bởi lớp veneers gỗ cứng.

Ván gỗ cứng: Gỗ cứng đặc, nặng và đắt tiền, lõi và lớp phủ bên ngoài loại ván này đều được làm bằng gỗ cứng.

Những nhận xét về ván block board

Block board cứng hơn nhiều so với ván ép, kết cấu nguyên khối giúp nó không bị uốn cong hay biến dạng. Ván block board chủ yếu được sử dụng để làm kệ dài của đồ nội thất, những bộ phận nếu sử dụng ván ép thì nó sẽ bị biến dạng sau một thời gian sử dụng.

Ván block board và những đăc điểm nổi bật

Tuy nhiên block board có giá thành cao hơn các loại ván ép. Chúng tương đối đắt hơn so với các loại gỗ khác trên thị trường nên chỉ phù hợp trong các trường hợp không thể thay thế bằng ván ép hoặc các khách hàng cao cấp. Đối tượng khách hàng hạn chế nên có không ít nhà cung cấp ván block board chất lượng thấp có tuổi thọ rất ngắn.

Cần chọn lựa sử dụng ván block board và ván ép cần nắm rõ mục đích cụ thể của nó. Sử dụng làm đồ nội thất chịu được trọng tải nặng nên dùng ván ép. Mặt khác, để làm đồ nội thất dài hoặc kệ, ván block board là nhị là lựa chọn thích hợp cho sản phẩm.

5/5