Cải tạo lại căn nhà cũ hiện đại, an toàn và phù hợp với ngân sách của bạn

So với nhà mới, nhà cũ có hệ số công thấp hơn, giá thi côgn thấp hơn nên nhiều người chọn mua nhà cũ để cải tạo, tuy nhiên do tuổi đời, độ an toàn về kết cấu và đường ống của nhà cũ đều phải gia cố, thay thế mới có thể yên tâm sinh sống lâu dài. Kinh phí, quy trình và các điểm trang trí cải tạo nhà cũ được sắp xếp dưới đây, dù đang xem nhà hay đã quyết định cải tạo nhà cũ đều có thể tham khảo, có thể giảm bớt phiền phức cho những lần sau trang trí!

1. Quy trình cải tạo nhà cũ

Sự khác biệt lớn nhất giữa cải tạo nhà cũ và trang trí nhà mới nằm ở kỹ thuật kết cấu cơ bản, nhà cũ sẽ tốn nhiều công sức và ngân sách hơn cho việc này, quy trình cải tạo nhà cũ như sau:

1. Bước đầu tiên của quá trình cải tạo của nhà cũ là công trình bảo vệ, cần làm tốt công tác bảo vệ, từ không gian bên ngoài như cầu thang, hành lang của căn hộ cho đến không gian bên trong như trần, tường, sàn và tủ lưu trữ ban đầu trong nhà, miễn là nơi sẽ đi qua các công cụ xây dựng và sơn vật liệu xây dựng, và không có khối để loại bỏ, chúng nên được che phủ và bảo vệ để tránh va chạm và bụi bẩn không cần thiết. Ngoài ra, trước khi cải tạo nhà cũ cũng nên dán thông báo hoặc thông báo cho văn phòng quản lý tòa nhà, dù sao thời gian cải tạo nhất định sẽ ảnh hưởng đến hàng xóm, chỉ cần thêm một bước đơn giản là có thể giảm thiểu rất nhiều tranh chấp sau này.

2. Công việc nền móng  Công việc nền móng là loại bỏ phần trang trí ban đầu và trả lại không gian về con số 0. Lúc này, tình trạng thực tế của ngôi nhà, chẳng hạn như có bất kỳ vấn đề rò rỉ nước và ung thư tường nào không. Các biện pháp chống thấm, gia cố kết cấu, loại bỏ vách ngăn, vẽ lại đường ống, thay thế cửa sổ nhôm và làm bùn đều sẽ được hoàn thành ở giai đoạn này, bởi vì đây giống như cơ xương của con người, nếu không điều chỉnh thể chất cho phù hợp thì sẽ gặp khó khăn. Đặc biệt là phần đường ống dẫn nước và điện phải được lên kế hoạch trước, nhu cầu sử dụng điện hiện tại đã khác so với trước đây, cần tránh tối đa những lo ngại về an toàn do quá tải tiêu thụ điện.

3. Sau khi hoàn thành phần an toàn kết cấu cơ bản của dự án trang trí, tiếp theo là phần trang trí phần cứng, bao gồm đồ gỗ, tủ hệ thống, sơn, sàn, điều hòa không khí, trần nhà và công tắc ổ cắm, v.v. Kết quả là ấn tượng đầu tiên khi bước vào ngôi nhà, và cũng là chìa khóa để xác định phong cách tổng thể, vì vậy, khi trao đổi với các nhà thiết kế chuyên nghiệp hoặc nhà thầu chìa khóa trao tay, cần phải xác nhận các yêu cầu trang trí, mặc dù sau này có thể sửa sang lại. vẫn là ưu tiên một lần.  

4.  Phần trang trí nội thất là công đoạn cuối cùng trước khi dọn vào ở. Các yếu tố như bàn ghế, ánh sáng, rèm cửa, gối, cây cối, tranh treo… giống như phần trang điểm của một ngôi nhà, có một căn phòng lớn để thay đồ. Thông thường, đây cũng là điểm khác biệt giữa việc tìm nhà thiết kế và chuyển nhà trọn gói, nhà thiết kế sẽ đưa ra lời khuyên thẩm mỹ chuyên nghiệp, giúp bạn xây dựng cảm giác thoải mái trong cuộc sống, tất nhiên, bạn vẫn có thể mua đồ nội thất giá mềm để thay thế trong tương lai , và tạo ngôi nhà của riêng bạn theo mùa và tâm trạng.

2. Phân bổ ngân sách tu bổ nhà cũ

Về phân bổ ngân sách, khoảng 40% ngân sách dành cho nhà cũ và nhà cũ được chi cho thiết kế an toàn, 25% cho thiết kế thẩm mỹ, 20% cho thiết bị gia dụng, 15% cho phần nội thất và trang trí nhà mới. phân bổ rất khác nhau, và chi phí trang trí cải tạo nhà cũ sẽ thay đổi tùy thuộc vào tình trạng của ngôi nhà và việc sử dụng vật liệu xây dựng. Nếu ngân sách thực sự hạn chế, ngôi nhà cũ có thể được khuyến nghị chọn phong cách đơn giản, phong cách Bắc Âu, phong cách Muji Nhật Bản và các phong cách nhà khác, các yếu tố không gian đơn giản và có thể tạo hiệu ứng thị giác tốt.

3. Những điểm chính trong trang trí cải tạo nhà cũ

1. Tường và dầm, cột chịu lực hiện nay rất được ưa chuộng, thiết kế mở, phòng khách và phòng ăn không ngăn cách, có đảo bếp đẹp. Các bức tường chịu lực của ngôi nhà, cũng như các dầm và cột lớn và nhỏ, những nơi này được sử dụng cho các chức năng kiến ​​​​trúc chịu lực và hỗ trợ, và những thay đổi ngẫu nhiên sẽ gây ra những lo ngại về an toàn và cũng là bất hợp pháp.

2. Dự trữ ngân sách bổ sung

Khi lập kế hoạch ngân sách trang trí, không thể tránh khỏi việc lên kế hoạch cẩn thận, hy vọng sẽ chi từng xu một cách cẩn thận, nhưng trong giai đoạn phá dỡ phần móng của dự án, thường phát hiện ra những vấn đề bất ngờ về tình trạng nhà ở. Đặc biệt, vị trí nơi ở và tuổi của ngôi nhà sẽ ảnh hưởng lớn đến kinh phí, trước khi cải tạo nhà cũ, bạn phải chuẩn bị tâm lý.  

3. Nhà ống và ánh sáng ban ngày

Nhiều nhà mặt phố cũ không gian hẹp và dài, ánh sáng và thông gió bị hạn chế nên trong nhà tối tăm, ẩm thấp, sinh hoạt rất khó chịu. Nếu bạn gặp phải tình huống như vậy, nên loại bỏ các vách ngăn không cần thiết, tăng độ mở cửa sổ, thêm thiết kế sân trong, lắp đèn chiếu sáng phù hợp, cấu hình thiết bị điều hòa không khí, đồng thời bổ sung gương và vật liệu kính để làm cho ngôi nhà cũ sáng sủa và có thể điều chỉnh cách bố trí theo điều kiện nhà ở thực tế.

4. Sắp xếp nội thất và vách ngăn 

Cách bày trí nội thất của những thập kỷ trước thường không đáp ứng được nhu cầu bây giờ nên những ngôi nhà xưa thường thay đổi các vách ngăn, tuy nhiên nếu bạn không muốn quá rườm rà, bạn muốn giữ lại cảm giác rộng rãi của không gian, bạn có thể sử dụng cửa trượt bằng kính và vách ngăn bằng kính để phân chia phòng hoặc sử dụng bức tường nửa chiều cao để tạo vách ngăn lấy ánh sáng và tầm nhìn. 

5. Ban công và sân thượng trên tầng thượng 

Nhiều ngôi nhà cũ có ban công được đẩy ra ngoài để không gian trong nhà rộng hơn, nhưng hành vi này là vi phạm pháp luật, và nếu đường ống thoát nước của toàn bộ tòa nhà bị tắc. Các tầng dưới sẽ dễ bị hư hỏng, nếu bị ngập nước thì đồ đạc, đồ trang trí sẽ bị ảnh hưởng, không dễ dọn nước đọng. Nói chung, ban công nằm ở tầng trên cùng được dùng để phơi đồ hoặc đơn giản là đặt bàn ghế cũng được coi là cách sử dụng hợp lý, không nên lắp thêm giàn che ánh sáng, kẻo trở thành công trình xây dựng trái phép, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sự an toàn.

6. Bài trí nhà vệ sinh, phòng tắm

Nhiều ngôi nhà cũ có nhà vệ sinh nằm cạnh bếp hoặc gầm cầu thang, không gian quá hẹp và thấp không tốt cho trải nghiệm của người ở, vì vậy khi cải tạo nhà cũ bạn có thể thông với các chuyên gia trước, để xác định vị trí và kích thước của nhà vệ sinh hoặc phòng tắm, liệu nó có cần được điều chỉnh hay không. Mặc dù vẫn cần xem xét đường ống và đường di chuyển tổng thể, nhưng phòng tắm đủ rộng và có các biện pháp như tăng cường chống trơn trượt và thông gió, rất an toàn cho sự an toàn và sức khỏe của người lớn tuổi và trẻ em.  

5/5