Tự thiết kế – thi công nhà hay thuê kiến trúc sư- 4 lí do mạch bạn

Sau khi đạt được tiết kiệm đủ tiền để mua ngôi nhà mơ ước, bước tiếp theo là quyết định cách trang trí. Bạn đã biết những phương pháp trang trí nhà phổ biến nhất chưa?

Những phương pháp trang trí nhà phổ biến bao gồm:

  1. Thuê một nhà thiết kế cho dịch vụ trọn gói
  2. Tìm một nhà thiết kế để thiết kế và ký hợp đồng quản lý dự án
  3. Tự thiết kế và quản lý dự án mà bạn tự chịu trách nhiệm ký hợp đồng.

Trong những năm gần đây, để giảm chi phí trang trí, ngày càng có nhiều người lựa chọn tự thiết kế và tự quản lý dự án. Tuy nhiên, nếu so sánh với việc thuê một nhà thiết kế cho dịch vụ trọn gói, việc này có thể tiết kiệm được nhiều tiền nhưng lại đòi hỏi thời gian và công sức. Nếu bạn đang phân vân không biết nên chọn phương pháp trang trí nào trong 3 phương pháp đó, tôi sẽ đưa ra 4 lý do để cho bạn thấy vì sao cần phải thuê một đơn vị kiến trúc thiết kế.

Lý do 1: Kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm
Để trở thành một nhà thiết kế, cần phải trải qua đào tạo lâu dài và tích lũy được kinh nghiệm quý báu. Điều này làm cho tìm kiếm một nhà thiết kế có kinh nghiệm trở nên đặc biệt quan trọng, đặc biệt là đối với những chủ nhà đang cải tạo nhà cũ. Bản thân kiến trúc của ngôi nhà rất phức tạp, một số dầm đỡ không thể khoan hoặc tháo dỡ , hệ thống điện và nước điều hoà phức tạp. Nếu không có kiến thức liên quan đến xây dựng, có thể gây hư hỏng kết cấu cơ bản. Ngoài ra, thiết kế nội thất cũng đòi hỏi sự khéo léo và chú ý đến các chi tiết, để tránh những sai sót như tủ quá cao, không thuận tiện hoặc phân bổ vách ngăn không đáp ứng nhu cầu sử dụng – không ăn khớp với các đồ nội thất khác.


Lý do 2. Hiểu biết ngầm về sự hợp tác lâu dài trong quá trình trao đổi giữa Chủ đầu tư – kiến trúc sư và với nhà thầu.
Giao tiếp với các nhà thầu là rất quan trọng, nếu không được thực hiện tốt, kết quả thi công có thể không như mong đợi. Trình tự thi công ảnh hưởng rất lớn đến kết quả cuối cùng, đặc biệt là sau thời đại đại dịch, khắp nơi đều thiếu nhân công và tìm được ca làm việc lý tưởng lại càng khó. Hầu hết các nhà thiết kế có kinh nghiệm đều có kíp làm việc dài hạn của riêng mình, và vì đó là công việc của chính mình, chắc chắn họ hiểu biết hơn người khác về quy trình thi công và có sự hiểu biết ngầm nhất định. Trong quá trình thi công, nếu có vướng mắc gì, họ có thể trao đổi nhanh và chính xác với các từ khoá chuyên môn hơn.


Lý do 3. Quy hoạch thẩm mỹ được trau dồi qua nhiều năm
Những thứ đẹp đẽ luôn rất bắt mắt, nhưng kết hợp nhiều thứ đẹp đẽ lại với nhau chưa chắc đã phù hợp! Trong thiết kế nội thất, sự phối hợp giữa các vật dụng và màu sắc đòi hỏi sự quan tâm đến tổng thể và kinh nghiệm của năm giác quan. Những nhà thiết kế có kinh nghiệm đã được đào tạo về thẩm mỹ và am hiểu các lý thuyết như nguyên tắc mô hình hóa, khoa học màu sắc và tâm lý học màu sắc, giúp họ tìm ra sự phối hợp tốt nhất cho gia chủ.
Khi thiết kế càng đơn giản tối giản, kỹ năng của nhà thiết kế được kiểm tra tốt hơn, từ việc lựa chọn vật liệu xây dựng cho đến cảm giác sắp xếp, không được cẩu thả bất kỳ điểm nào. Do đó, nếu bạn yêu thích phong cách đơn giản hoặc phổ biến hiện nay là phong cách sabi – minimalist , bạn vẫn nên tìm kiếm sự hợp tác với các nhà thiết kế chuyên nghiệp để đảm bảo kết quả tốt nhất.

5/5