Ván ép công nghiệp và những loại ván ép công nghiệp phổ biến hiện nay

Ván ép công nghiệp ngày càng trở nên phổ biến trên thị trường và có tính ứng dụng cao trong nhiều lĩnh vực. Dù vậy không phải ai cũng có đầy đủ kiến thức để lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích về ván ép công nghiệp.

Tổng quan về ván ép công nghiệp

Do tài nguyên gỗ đang dần cạn kiệt, nguồn cung cấp gỗ tự nhiên khan hiếm, người ta bắt đầu tìm đến những vật liệu thay thế để ứng dụng vào đời sống. Chính vì thế, ván ép công nghiệp cũng từ đó xuất hiện và phổ biến.

Ván ép công nghiệp ngày càng được sử dụng rộng rãi
Ván ép công nghiệp ngày càng được sử dụng rộng rãi

Ván ép công nghiệp được tạo nên từ nguyên liệu gỗ vụn như vỏ bào, mùn cưa, dăm gỗ, sợi gỗ hay ván gỗ kết hợp với các loại keo và chất phụ gia khác. Loại ván này được sản xuất bằng các thiết bị máy móc hiện đại nhằm kết dính nguyên liệu gỗ rời rạc lại với nhau, để tái sử dụng triệt để tài nguyên.

Nhìn chung, ván ép công nghiệp là các lớp ván ép lại với nhau bằng nhiều loại keo cũng như các chất xử lý mà các tấm liền kề có vân gỗ của chúng tại thành góc vuông với nhau.

Là loại vật liệu đã qua chế tác, ván ép công nghiệp có nhiều ưu điểm vượt trội cũng như cứng cáp, độ bền cao, chống nước tốt, chống mối mọt và chống va đập khi di chuyển.

Ứng dụng của ván ép công nghiệp trong đời sống

Với những đặc tính cũng điểm vượt trội cùng tính thẩm mỹ cao và giá thành hợp lý, ván ép công nghiệp ngày càng được sử dụng rộng rãi. Đặc biệt, loại ván này thường được sử dụng trong các không gian kiến trúc và sản xuất đồ nội thất gỗ.

Ván ép công nghiệp thường được sử dụng trong các không gian kiến trúc
Ván ép công nghiệp thường được sử dụng trong các không gian kiến trúc

Ván ép công nghiệp được sử dụng để sản xuất các đồ nội thất gia đình như cửa phòng, tủ bếp, giường, kệ tivi hay bàn ghế. Ngoài ra, loại ván này còn dùng để thi công không gian kiến trúc gia đình, văn phòng hay các không gian công cộng.

Các loại ván ép công nghiệp phổ biến

Hiện nay, xuất hiện nhiều loại ván ép công nghiệp với nhiều mẫu mã đa dạng cùng vô số ứng dụng khác nhau. Tuy nhiên, dưới đây là một số loại ván ép công nghiệp được sử dụng rộng rãi.

Ván ép phủ melamine

Phổ biến nhất, ván ép phủ melamine có cấu tạo từ nhiều lớp veneer. Sau khi hoàn thành phôi ván, tiếp tục phủ thêm hai lớp melamine lên hai bề mặt tấm ván.

Về cấu tạo ván, lõi ván thường được làm bằng các loại gỗ cứng, thuộc nhóm gỗ rừng trồng (hay plywood hardwood) như gỗ bạch đàn, keo hay thông được sấy khô.

Ván ép phủ melamine có cấu tạo từ nhiều lớp veneer
Ván ép phủ melamine có cấu tạo từ nhiều lớp veneer

Để kết dính các lớp gỗ mỏng, ván ép phủ melamine sử dụng loại keo E0, E1 hoặc E2 với một số lượng chất kháng nước, chống ẩm và chống mối mọt.

Hiện này, có các loại ván ép công nghiệp phủ được melamine phổ biến như ván okal (ván dăm), ván MDF, ván HDF và ván ép.

Nhờ những ưu điểm vượt trội, ván ép phủ melamine ngày càng trở nên thông dụng trên thị trường. Loại ván này được ứng dụng trong làm nội thất như bàn, ghế, văn phòng, tủ hay bàn bếp.

Ván ép phủ laminate

Mức độ phổ biến ít hơn là ván ép phủ laminate. Loại ván này được sản xuất bằng cốt gỗ ván ép, sau đó dán một lớp laminate có độ bền tốt với tính thẩm mỹ cao lên bề mặt ván.

Ván ép laminate cũng đang dần trở nên phổ biến
Ván ép laminate cũng đang dần trở nên phổ biến

Trong đó, lớp laminate là tổ hợp nhiều lớp melamine kết hợp với nhau dưới quá trình ép ở nhiệt độ và áp suất cao là lớp màng phủ bên ngoài, lớp giấy nền và lớp phim tạo màu kỹ thuật được ngâm qua keo laminate.

Ván ép phủ laminate có khả năng chịu mài mòn cao, chống trầy xước tốt trong quá trình di chuyển cũng như sử dụng. Chính vì thế, loại ván này được sử dụng phổ biến trong thiết kế nội thất.

Ván ép phủ laminate được sử dụng phổ biến trong thiết kế nội thất
Ván ép phủ laminate được sử dụng phổ biến trong thiết kế nội thất

Các ứng dụng phổ biến của ván ép phủ laminate trên thị trường có thể kể đến như thiết kế nội thất căn hộ, văn phòng, các loại bàn, ghế, quầy tính tiền do khả năng chịu lực và chống va đập tốt.

Ngoài ra, ván éo phủ laminate được sử dụng để để sản xuất đồ nội, ngoại thất cao cấp như cửa, tủ quần áo, ốp trần vách, vạt giường hay các công trình ngoài trời.

Ván MDF phủ acrylic

Không kém phổ biến, ván MDF phủ acrylic là ván ép công nghiệp có cấu tạo bởi lớp ván MDF phủ một lớp Acrylic (hay Mica) lên trên bề mặt.

Với cấu tạo đặc biệt, ván MDF phủ acrylic thừa hưởng tất cả những ưu điểm vượt trội cả hai loại vật liệu cấu thành. Ván có khả năng chịu lực tốt, chống mối mọt và cong vênh.

Ván MDF phủ acrylic được sử dụng trong sản xuất đồ gỗ nội thất cao cấp
Ván MDF phủ acrylic được sử dụng trong sản xuất đồ gỗ nội thất cao cấp

Đồng thời, màu sắc của tấm acrylic rất đa dạng từ đó đem đến nhiều lựa chọn về mẫu mã. Bề mặt của ván cũng có khả năng chống trầy xước, hạn chế phai màu.

Sở hữu những ưu điểm vượt trội, điểm hạn chế duy nhất của ván MDF phủ acrylic hiện nay là giá thành cao, nguồn nguyên liệu khan hiếm, không có sẵn.

Tuy nhiên, ván MDF phủ acrylic vẫn được sử dụng rộng rãi trong sản xuất đồ gỗ nội thất cao cấp như tủ bếp, kệ bếp, quầy bar, tủ quần áo hay giường.

Ván ép phủ veneer

Bên cạnh gỗ tự nhiên, veneer là loại vật liệu quen thuộc trong ngành sản xuất nội thất. Veneer được biết đến như một loại ván gỗ dán song bản chất của nó cũng là gỗ tự nhiên.

Veneer là loại vật liệu quen thuộc trong ngành sản xuất nội thất
Veneer là loại vật liệu quen thuộc trong ngành sản xuất nội thất

Gỗ sau khi khai thác, xử lý sẽ được bóc ly tâm thành những lát mỏng, chiều rộng tuỳ theo kích thước loại gỗ. Sau quá trình phơi và sấy khô, các lớp gỗ này trở thành những tấm veneer thành phẩm.

Sau đó, gỗ veneer được dán vào các loại phôi gỗ công nghiệp khác nhau như gỗ MDF, gỗ finger hay gỗ ván dăm để làm ra các sản phẩm trang trí nội thất.

Với những ưu điểm vượt trội, ván ép phủ veneer hoàn toàn có khả năng thay thế gỗ tự nhiên bởi giá thành hợp lý, khả năng chống mối mọt tốt và có bề mặt sáng, tính thẩm mỹ cao.

Ván ép phủ veneer thường được ứng dụng trong các công trình nội thất
Ván ép phủ veneer thường được ứng dụng trong các công trình nội thất

Ngoài ra, ván ép phủ veneer có thể dễ dàng tạo được những hình dạng phức tạp như uốn cong. Hơn thế nữa, loại ván này còn là loại vật liệu hoàn toàn thân thiện với môi trường.

Ván ép phủ veneer thường được ứng dụng trong các công trình nội thất văn phòng, nhà ở, chung cư cao cấp, bệnh viện, trường học, giường, tủ hay bàn ghế.

Ván ép công nghiệp đóng vai trò rất lớn trong ngành xây dựng. Trên đây là một số thông tin cần thiết và cơ bản về loại ván công nghiệp. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn ứng dụng linh hoạt vào cuộc sống.

5/5