Ván ép phủ keo và những ứng dụng trong đời sống

Ván ép phủ keo là một trong những loại ván ép phổ biến nhất hiện nay, sự phát triển của ngành sản xuất gỗ công nghiệp thay thế cho gỗ tự nhiên giúp tối ưu chi phí và có khả năng chống lại các tác động bên ngoài.

Ván ép phủ keo là gì?

Ván ép phủ keo là loại vật liệu ép các lớp gỗ với nhau bằng keo và phủ bên ngoài một lớp giấy cán keo giúp tạo độ láng, chống nước, giảm trầy xước trong suốt quá trình sử dụng.

Ván ép phủ keo dùng trong nội thất
Ván ép phủ keo là vật liệu phổ biến trong ngành xây dựng

Không giống với những loại ván ép chuyên dùng cho nội – ngoại thất, ván ép phủ keo được dùng phổ biến trong các công trình xây dựng bởi sự bền bỉ trước tác động môi trường và giúp giảm thiểu chi phí. 

Cấu tạo chung

Cấu tạo cơ bản của ván ép keo gồm hai phần là cốt ván gỗ ép và lớp keo chống nước. Lớp cốt gỗ ép được làm từ nhiều loại gỗ khác nhau như bạch đàn, keo, thông hay cao su, gỗ được gia công thành nhiều lớp và dán bằng các loại keo chuyên dụng.

Cốt gỗ ép sau đó tiếp tục được phủ lên một lớp keo chống nước ở lớp ngoài cùng để bảo vệ vật liệu khỏi các tác nhân môi trường

Ván ép phủ keo được sử dụng như thế nào?

Như đã nói ở trên, ván ép phủ keo thường được dùng trong xây dựng là chủ yếu. Việc sử dụng loại ván này ấp ứng những mối quan tâm hàng đầu của các chủ thầu hay nhà đầu tư là giảm thiểu chi phí và nhân công.

Ván ép phủ keo và lợi ích
Ván ép phủ keo giúp tối ưu chi phí

Khác với các loại cốp pha khác như thép, composite vốn giá thành cao và thời gian sử dụng ngắn, cốp pha bằng ván phủ keo có thể tái sử dụng từ 4-6 lần nếu nếu được bảo quản cẩn thận.

Quy trình sản xuất ván ép phủ keo

Với những đặc tính nổi bật như chống nước, ẩm mốc, mối mọt và khả năng chịu tác động mạnh, ván ép phủ phim cần trải qua quá trình sản xuất nghiêm ngặt.

Quy trình sản xuất ván ép
Ván ép phủ keo được sản xuất trong quy trình rất nghiêm ngặt

Ván ép phủ keo được cấu thành từ hai phần chính là cốt ván, lớp phủ bề mặt và lớp keo phủ bên ngoài toàn bộ tấm ván. Hai lớp phủ bề mặt có thể được chia thành các loại tiêu chuẩn AA, AB, BC.

Lớp mặt A: lớp mặt đẹp, không có lỗi

Lớp mặt B: lớp mặt đẹp, có rất ít lõi

Lớp mặt C: lớp mặt có mặt gỗ, nhiều lỗi, hoạt ít, lớp mặt C thường không ổ định so với mặt A và B

Không có lớp mặt: Chỉ có cốt ván, nó được sản xuất nhiều trên loại ván giá rẻ phủ keo đỏ, đen.

Quy trình sản xuất cơ bản:

  • Xếp lớp cốt ván
  • Ép định hình phôi ván
  • Ép nóng phôi ván
  • Phủ lớp mặt ván nếu có mặt, bỏ qua công đoạn này nếu không có mặt
  • Cắt cạnh và sau cùng phủ lớp keo toàn bộ tấm ván.
  • Đưa vào máy ép nóng ép trực tiếp lên tấm ván hoặc sấy khô ván bằng hệ thống máy sấy, cũng có thể phơi khô ván bằng phương pháp tự nhiên nhờ vào gió và ánh nắng mặt trời.

Khi nào cần mua ván ép phủ keo?

Với những đặc tính nổi trội đã nêu, ván ép phủ keo là sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn là chủ đầu tư công trình hay cần xây dựng nhà cửa, loại vật liệu này chống chọi tốt với các tác nhân môi trường nên thích hợp để làm cốp pha công trình, bên cạnh đó nó còn tiết kiệm chi phí hơn các loại cốp pha khác và không đòi hỏi số lượng nhân công lớn.

Ván ép có độ bền cao
Ván ép phủ keo có khả năng chống chọi tốt với môi trường

Các loại ván ép phủ keo

Tùy thuộc vào nguyên liệu đầu vào đặc điểm khác nhau mà trên thị trường có thể phân ra hai loại ván ép phủ keo chính.

Các loại ván ép phủ keo thông thường

Ván ép phủ keo được sản xuất theo tiêu chuẩn và được phủ lớp keo chống nước lên bề mặt giúp chịu được môi trường ẩm ướt.

Ván ép phủ keo chống nước

Ván sau khi ép bằng keo phenolic, hai mặt và bốn cạnh ván được phủ lên lớp keo phenol. Nhờ được sử dụng keo chống nước chất lượng cao ở cả lõi và bề mặt mà khả năng chống nước cao hơn khiến loại ván này thường được ứng dụng nhiều trong các công trình ngoài trời.

Ván ép ứng dụng trong nhà cửa
Khả năng chống nước giúp tăng độ bền của ván ép

So sánh đặc điểm các loại ván ép phủ keo cụ thể

Ván phủ keo đỏ: Tiết kiệm chi phí đầu tư và tái sử dụng từ hai đến bốn lần. Ngoài keo đỏ, còn có một số màu sắc khác như keo đen, keo vàng hoặc màu trong suốt tự nhiên của keo.

Ván ép phủ keo phenolic chống nước: Mức đầu tư trung bình, số lần tái sử dụng trung bình từ năm lần trở lên.

Ván ép phủ phim: Loại ván ép chất lượng cao đồng nghĩa với chi phí đầu tư kinh tế tương đối lớn, có thể tái sử dụng từ tám lần trở lên.

Ván ép phủ keo chịu nhiệt: Sử dụng gỗ bạch đàn loại A, keo chống nước và ép dưới máy ép nhiệt cao giúp ván chịu được nhiệt độ cao.

Bảng giá ván ép phủ keo

Ván ép phủ keo thường có giá cao hơn các loại ván ép khác vì được sản xuất riêng cho ngành xây dựng. Kích thước thông dụng nhất của ván phủ keo trong xây dựng là 1220 x 2440 mm và 1000 x 2000mm ( tính theo mét sẽ là: 1m22 x 2m44 và 1m x 2m). Độ dày ván từ 12mm, 15mm, 18mm cho đến 30mm.

Bảng giá tham khảo cho ván ép phủ keo:

STT KÍCH THƯỚC GIÁ THAM KHẢO KÍCH THƯỚC GIÁ THAM KHẢO CHI CHÚ
1 1220 x 2440 x 10 mm Tham khảo 1000 x 2000 x 10 mm Tham khảo Tiêu chuẩn AB
2 1220 x 2440 x 11 mm Tham khảo 1000 x 2000 x 11 mm Tham khảo Tiêu chuẩn AB
3 1220 x 2440 x 12 mm Tham khảo 1000 x 2000 x 12 mm Tham khảo Tiêu chuẩn AB
4 1220 x 2440 x 13 mm Tham khảo 1000 x 2000 x 13 mm Tham khảo Tiêu chuẩn AB
5 1220 x 2440 x 14 mm Tham khảo 1000 x 2000 x 14 mm Tham khảo Tiêu chuẩn AB
6 1220 x 2440 x 15 mm Tham khảo 1000 x 2000 x 15 mm Tham khảo Tiêu chuẩn AB
7 1220 x 2440 x 16 mm Tham khảo 1000 x 2000 x 16 mm Tham khảo Tiêu chuẩn AB
8 1220 x 2440 x 17 mm Tham khảo 1000 x 2000 x 17 mm Tham khảo Tiêu chuẩn AB
9 1220 x 2440 x 18 mm Tham khảo 1000 x 2000 x 18 mm Tham khảo Tiêu chuẩn AB
10 1220 x 2440 x 17mm Tham khảo 1000 x 2000 x 17mm Tham khảo Ván phủ keo đỏ
11 Cho đến 30 mm Tham khảo Cho đến 30 mmm Tham khảo  

Địa điểm bán ván ép phủ keo uy tín – chất lượng

Công Ty TNHH Đầu Tư Và Phát Triển Gỗ Đông Anh

Công Ty TNHH Đầu Tư Và Phát Triển Gỗ Đông Anh được thành lập từ năm 2011 và hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh các sản phẩm như: Gỗ dán, gỗ ép các loại. Sản phẩm của công ty có được sự tin tưởng của khách hàng trên khắp Việt Nam. Đặc biệt, công ty đã xuất khẩu sản phẩm đến nhiều quốc gia trên thế giới và thiết lập quan hệ đối tác với các nước Hàn Quốc, Trung Quốc.

Công Ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Ván ép Thịnh Phát

Công Ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Ván ép Thịnh Phát có hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực gỗ ép, công ty mang đến cho thị trường các sản phẩm ván ép đa dạng mẫu mã với chất lượng ổn định. Thịnh Phát là nhà cung cấp chính các loại sản phẩm ván ép trong nước và xuất khẩu nước ngoài. Phương châm “Lấy uy tín, chất lượng làm mục tiêu hoạt động làm tiền đề đẩy mạnh sự phát triển thương hiệu” luôn là kim chỉ nam cho các sản phẩm của công ty.

Công Ty TNHH Nam Thắng

Công Ty TNHH Nam Thắng chuyên sản xuất và phân phối các loại ván ép cong, ván ép định hình, ván ép gỗ dán chuyên dụng trong ngành đồ gỗ nội thất, ngoại thất và xây dựng. Sản phẩm của công ty cung cấp bao gồm hàng nhập khẩu và nội địa, có chất lượng cao và giá thành hợp lý.

5/5