Ván ép gỗ thông là gì?

Tổng quan về ván ép gỗ thông

Ván gỗ thông là loại ván có cấu tạo từ cốt ván đến lớp phủ bề mặt hoàn toàn làm bằng gỗ thông. Những loại gỗ thông này được khai thác ở trong nước hoặc nhập khẩu từ nước ngoài.

Ván gỗ thông là loại ván có cấu tạo hoàn toàn làm bằng gỗ thông
Ván gỗ thông là loại ván có cấu tạo hoàn toàn làm bằng gỗ thông

Ngược lại, ván ép gỗ thông là loại ván được phủ lớp mặt gỗ thông lên cốt ván làm từ gỗ cao su, keo, bạch đàn hay gỗ điều. Qua quy trình ép lạnh, ép nóng, ván được phủ lớp gỗ thông lên hai bề mặt ván.

Gỗ thông

Cây thông là loại gỗ phổ biến nhất được sử dụng để sản xuất các sản phẩm ván ép. Các loại ván ép mềm được sử dụng phổ biến trong xây dựng hầu hết đều làm từ gỗ thông.

Thông là loại gỗ phổ biến nhất được sử dụng để sản xuất các sản phẩm ván ép
Thông là loại gỗ phổ biến nhất được sử dụng để sản xuất các sản phẩm ván ép

Tính phổ biến cao cùng tốc độ tăng trưởng nhanh, thông là một trong những loại gỗ rẻ và dễ mua nhất hiện nay. Đồng thời, đặc tính tự nhiên của chúng tạo ra tỷ lệ gỗ có thể sử dụng cao.

Đặc điểm của gỗ thông

Do đặc điểm vốn có, gỗ thông thường có rất nhiều nhánh nhỏ mọc ra từ thân cây, hay còn gọi là khía. Loại gỗ thông không khía có giá thành cao hơn do độ hiếm của nó.

Gỗ thông có nhiều khía thường sử dụng làm phần bên trong các công trình và được bao phủ bởi các vật liệu khác. Ngoài ra, gỗ thông là vật liệu lý tưởng để sản xuất ván ép giá rẻ vì cây gỗ dài và thẳng.

Các loại thông phổ biến

Loại gỗ thông phổ biến nhất là thông vàng (Knotty Pine). Loại thông này có nhiều nút thắt rõ ràng mang lại nét đẹp đơn giản, tinh tế. Loại thông này được sử dụng rộng rãi và đem lại nhiều giá trị kinh tế.

Vẻ mộc mạc của gỗ thông vàng (knotty pine)
Vẻ mộc mạc của gỗ thông vàng (knotty pine)

Bên cạnh đó, thông đỏ vàng (Heart Pine) có ít nút thắt hơn nhưng tính thẩm mỹ không cao. Loại thông này có mật độ gỗ cao nhưng lại rất mềm mại và dễ dàng chế tác.

Cuối cùng là thông Douglas (Douglas Fir Pin) hay còn được gọi là linh sam Douglas. Không giống như các loại gỗ thông khác, thông Douglas dễ dàng được sơn màu và không có hiện tượng màu sắc không đều.

Ứng dụng của ván ép gỗ thông

Trong xây dựng và công nghiệp

Ván ép gỗ thông mềm được sử dụng chủ yếu trong xây dựng. Loại ván này đôi lúc cũng được sử dụng cho mục đích công nghiệp.

Ứng dụng của thông vàng trong thiết kế nhà ở
Ứng dụng của thông vàng trong thiết kế nhà ở

Trong xây dựng, ván ép gỗ thông thường được sử dụng nhiều nhất để làm lớp phủ tường, mái nhà hay sàn phụ. Tuy nhiên, trong các công trình, loại ván này thường bị thay thế bởi ván ép OSB do giá thành cao hơn.

Trong ngành sản xuất nội thất

Các loại ván ép gỗ thông có chất lượng tốt hơn được sử dụng để sản xuất nhiều đồ nội thất, đặc biệt là bởi những người có sở thích tự chế tác gỗ. Ván ép gỗ thông AC là sản phẩm có bề mặt hoàn thiện tốt với giá thành hợp lý.

Sử dụng ván ép gỗ thông trong sản xuất nội thất
Sử dụng ván ép gỗ thông trong sản xuất nội thất

Ván ép gỗ thông còn được sử dụng để làm một số đồ nội thất, nhằm mang lại phong thái cổ kính, mộc mạc như tủ sách, tủ quần áo, khung giường, ghế, hay bàn.

Trong ngành hàng hải, giao thông vận tải

Ván ép gỗ thông, cụ thể là ván ép gỗ thông hàng hải, còn được sử dụng để làm thuyền. Đặc biệt, loại ván ép này không có bất kỳ khoảng trống nào để hạn chế tình trạng hư hỏng khi tiếp xúc với môi trường biển có độ ẩm cao.

Một số ứng dụng khác của ván ép gỗ thông

Các loại ván ép gỗ thông có chất lượng thấp hơn như ván ép loại BC thường được sử dụng để làm đồ nội thất thô, chẳng hạn như giá đỡ, bàn làm việc, bao bì ván ép, thùng kiện hàng hóa hay làm khung sofa.

Các loại ván ép gỗ thông có chất lượng thấp hơn được sử dụng làm giá đỡ
Các loại ván ép gỗ thông có chất lượng thấp hơn được sử dụng làm giá đỡ

Những loại ván ép này có độ bền cao cùng mức chi phí thấp. Vì sử dụng làm khung nên không tính đến yếu tố thẩm mỹ, trường hợp này thường sử dụng ván ép loại BC thay cho loại AB hay AC có giá thành cao hơn.

Các đặc tính của ván ép gỗ thông

Ưu điểm

Ván ép gỗ thông có khả năng chống nước khá tốt và trọng lượng nhẹ hơn so với ván ép làm từ các loại gỗ khác giúp việc thi công, chế tác trở nên dễ dàng hơn. Đồng thời, các thành phẩm đã hoàn thành cũng có thể thuận tiện di chuyển.

Ưu điểm của ván ép gỗ thông là khả năng chống nước khá tốt và trọng lượng nhẹ 
Ưu điểm của ván ép gỗ thông là khả năng chống nước khá tốt và trọng lượng nhẹ

Do thời gian phát triển nhanh, gỗ thông đa dạng chủng loại và rẻ hơn các loại gỗ cứng khác như cao su, keo, bạch đàn hay gỗ điều. Chính vì thế, ván ép gỗ thông cũng có giá thành thấp và tính phổ biến cao hơn.

Nhược điểm

Tuy nhiên, trọng lượng nhẹ và kết cấu mềm của gỗ thông cũng là những nhược điểm của loại ván này. Dù cứng cắp và chắc chắn nhưng lại ván này thường có bị mài mòn theo thời gian sử dụng. 

Ngoài ra, gỗ thông dễ trầy xước hơn một số loại gỗ cứng dày đặc như gỗ sồi, gỗ thích hay óc chó.

Giống như mọi loại ván ép khác, ván ép gỗ thông rất dễ bong tróc khi dính nước hay tiếp xúc với môi trường ẩm ướt. Tuy nhiên, nhược điểm này có thể được giảm thiểu bằng cách phủ kín các cạnh của mảnh cắt bằng vật liệu không thấm nước.

Ván ép gỗ thông dễ hư hỏng khi tiếp xúc với môi trường ẩm ướt
Ván ép gỗ thông dễ hư hỏng khi tiếp xúc với môi trường ẩm ướt

Hơn nữa. có thể thấy đồ nội thất và các đồ dùng khác được làm bằng gỗ thông không bền bằng đồ nội thất làm bằng gỗ cứng hơn. Mặc dù mang nhiều ưu điểm vượt trội, dễ chết tác và giá thành thấp hơn nhưng các sản phẩm làm từ ván ép gỗ thông thường không bền.

Bảng giá ván ép gỗ thông

KÍCH THƯỚC VÁN THÔNG GIÁ BÁN TIÊU CHUẨN
1m22 x 2m44 x 6mm   AB
1m22 x 2m44 x 8mm   //
1m22 x 2m44 x 10mm   //
1m22 x 2m44 x 12mm   //
1m22 x 2m44 x 14mm   //
1m22 x 2m44 x 16mm   //
1m22 x 2m44 x 18mm đến 30mm   //
1m x 2m x 6mm   AB
1m x 2m x 8mm   //
1m x 2m x 10mm   //
1m x 2m x 12mm   //
1m x 2m x 18mm đến 30mm   //
5/5