Ván ép phủ melamine là gì? Công dụng của ván ép phủ melamine

Hiện nay, nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật mà ngày càng nhiều loại vật liệu tiên tiến được ra đời, đáp ứng đa dạng nhu cầu của người tiêu dùng. Trong đó, ván ép phủ melamine là loại vật liệu được nhiều khách hàng ưu ái lựa chọn để phục vụ cho không gian sống, đặc biệt là ứng dụng trong nội thất.

Vậy ván ép phủ melamine có đặc điểm gì mà lại được ưa chuộng tới vậy?

Ván ép phủ melamine là gì?

Ván ép phủ melamine là loại vật liệu được cấu thành từ cốt ván ép bằng gỗ dăm, sợi bột gỗ rồi phủ lớp giấy trang trí nhúng keo melamine.

Melamine là gì?

Melamine là một hợp chất bazơ hữu cơ ít tan trong nước, tính bền vững cao và được sử dụng để tạo ra nhiều sản phẩm phục vụ đời sống như bát đũa, giấy melamine hay nhựa melamine.

Ván ép melamine và công dụng
Melamine được sử dụng làm lớp phủ cho ván ép gỗ để tăng độ bền

Nhờ vào đặc tính giúp tăng độ bền của sản phẩm, keo melamine được ứng dụng để làm lớp phủ cho ván ép giúp bề mặt láng đẹp, chống cháy và chống thấm nước tốt. Lớp phủ melamine cấu tạo gồm lớp giấy nền, lớp phim tạo vân giả gỗ và lớp bảo vệ ngoài cùng.

Quy trình sản xuất gỗ ván ép phủ melamine

Để sản xuất các loại gỗ ván ép phủ melamine cần trải qua quy trình trộn bột gỗ và phụ gia hóa chất đã được xay nhuyễn, sau đó trải qua các công đoạn xử lý cần thiết và ép thành tấm có kích thước phổ biến. Có hai kiểu quy trình sản xuất là quy trình sản xuất khô và quy trình sản xuất ướt.

Quy trình khô: Keo và phụ gia được phun trộn vào bột gỗ khô trong máy trộn và sấy sơ bộ. Bột sợi đã áo keo sẽ được trải ra bằng máy rải thành hai đến ba tầng tùy vào khổ và cỡ dày của ván định sản xuất. Các tầng này được chuyển qua máy ép có gia nhiệt.

Ép lần một (ép sơ bộ) cho mỗi lớp và lần hai là ép tiếp cả ba lớp lại. Chế độ nhiệt được thiết lập để đuổi hơi nước và làm keo từ từ khô lại. Sau khi ép, ván được xuất ra, cắt bỏ biên, chà nhám và phân loại.

Ván ép và sự thay thế tuyệt vời cho gỗ tự nhiên
Quy trình khô tiết kiệm thời gian hơn so với quy trình ướt

Quy trình ướt: Ở quy trình này bột gỗ được phun nước làm ướt để kết vón thành dạng vẩy (mat formation), sau đó được cào rải và được đưa lên mâm ép. Ép nhiệt một lần đến độ dày sơ bộ. Tấm ván tiếp tục được đưa qua cán hơi ở nhiệt cao để nén chặt hai mặt và rút nước dư ra.

Cốt gỗ ép sau khi hoàn thiện sẽ được chuyển tới khu vực gia công phủ bề mặt giấy trang trí nhúng keo melamine. Ở đây, tấm ván được gia công bằng máy ép nhiệt dưới nhiệt độ và áp suất xác định. Sau khi ép, ván được cho đảo nguội và lưu kho ổn định trong vòng ba ngày trước khi xuất hàng.

Khi nào cần mua ván ép phủ melamine?

Khi các dòng gỗ tự nhiên đang hiếm dần và có giá thành khá cao thì ván ép phủ melamine là lựa chọn phù hợp, vừa đảm bảo về mặt thẩm mỹ vừa tiết kiệm chi phí khách hàng chi trả.

Ván chịu nước được sử dụng nhiều trong thiết kế nội thất
Ván phủ melamine được sử dụng nhiều trong thiết kế nội thất

Ván ép phủ melamine có thể phục vụ nhu cầu cho các sản phẩm nội thất từ nhà ở đến văn phòng, làm vách ốp tường hoặc nền nhà, sử dụng làm các sản phẩm như tủ, kệ, giường, bàn ghế.

Các loại gỗ ván phủ melamine phổ biến

Tùy thuộc vào kết cấu của cốt gỗ ván ép và tỉ lệ pha trộn giữa các thành phần mà có một số loại gỗ ván ép phủ melamine phổ biến.

Ván ép dùng trong nội thất
Một số loại ván ép phủ melamine thông dụng

Ván MFC

Loại ván ép phủ melamine phổ biến nhất là MFC với có tên đầy đủ là Melamine faced chipboard, nó được tạo thành từ cốt gỗ ván dăm (ván okal) và phủ một lớp melamine lên bề mặt.

Ván MDF

Ván MDF là tên viết tắt của Medium-density fiberboard, loại ván có mật độ sợi trung bình nhưng vẫn thuộc dòng gỗ cứng (MDF hardwood).

Ván HDF

Ván HDF có tên đầy đủ là High density fiberboard là loại ván ép phủ melamine được làm từ 80-85% bột gỗ và keo cùng các chất phụ liệu. Nó còn có tên gọi khác như ván cứng, ván sợi mật độ cao.

Mật độ sợi gỗ của nó lớn hơn 50 pounds mỗi feet khối hoặc 800kg mỗi mét khối, điều này làm cho vật liệu ổn định hoàn hảo cho sàn gỗ và gỗ cứng kỹ thuật.

Đặc điểm ván ép phủ melamine

Ưu điểm:

Ván ép melamine giúp hạn chế tình trạng mối mọt trong các sản phẩm gỗ nhờ quá trình ép sợi bột gỗ, dăm gỗ cùng các chất kết dính, côn trùng thường ghét mùi của chất kết dính nên có thể hạn chế sự phá hoại của loài vật này.

Ván ép phủ melamine còn có khả năng chống cong vênh tốt hơn so với gỗ tự nhiên, tuy nhiên cần lưu ý hạn chế sử dụng vật liệu này cho những nơi có độ ẩm cao.

Ứng dụng công nghệ hiện đại trong quá trình sản xuất, ván ép phủ melamine được thiết kế đa dạng về màu sắc, mẫu mã các loại vân gỗ phong phú giúp đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau của khách hàng.

Việc sử dụng ván ép melamine cũng được yêu thích nhờ thời gian thi công nhanh chóng hơn so với gỗ tự nhiên do có thể sản xuất hàng loạt mà không tốn nhiều thời gian chờ đợi.

Giá thành cũng là yếu tố khiến nhiều khách hàng lựa chọn ván ép phủ melamine. Từ giá phôi ván đến giá thành gia công đều thấp hơn so với gỗ tự nhiên, giúp giảm thiểu chi phí của người tiêu dùng.

Vật liệu phổ biến dùng trong nội thất
Gỗ ép phủ melamine có nhiều ưu điểm phù hợp với bộ phận lớn người tiêu dùng

Nhược điểm: Dù có nhiều ưu điểm nhưng ván ép phủ melamine vẫn tồn tại một số nhược điểm như khả năng chống nước kém hơn các vật liệu khác, khả năng chịu mài mòn thấp, không phù hợp với các ề mặt uốn lượn và có độ dẻo dai kém.

Các tiêu chuẩn sản xuất ván ép phủ melamine

Cốt gỗ ván phủ melamine được sản xuất theo cốt gỗ của ván phủ phim đạt tiêu chuẩn xuất khẩu thị trường Châu Âu.

Cần đảm bảo độ chính xác tuyệt đối trong các khâu xếp lớp, ép định hình, ép nhiệt và xử lý bề mặt cốt gỗ.
Cốt gỗ của ván ép phủ melamine được ép bằng nhiệt độ cao trong thời gian tăng thêm từ mười đến mười lăm phần trăm so với ván gỗ thường.

Lớp phủ có độ ổn định về màu sắc ngay cả khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài và có khả năng kháng hóa chất tốt. Các chất tẩy rửa gia dụng được sử dụng phù hợp trên bề mặt giúp sản phẩm dễ dàng làm sạch.

Bảng giá ván ép phủ melamine

Cách tính giá ván ép phủ melamine là tổng của giá cốt ván và giá gia công.

Giá bán lẻ = Giá tấm gỗ ruột + giá bề mặt melamine + chi phí gia công bề mặt

Bảng giá tham khảo của ván ép phủ melamine

Loại cốt ván Độ dày Giá cốt ván Phủ melamine 1 mặt Phủ melamine 2 mặt
Ván MDF

2.5mm

Tham khảo

Tham khảo

Tham khảo

4mm Tham khảo

Tham khảo

Tham khảo
5.5mm Tham khảo Tham khảo

Tham khảo

8mm

Tham khảo Tham khảo

Tham khảo

9mm Tham khảo Tham khảo

Tham khảo

12mm

Tham khảo Tham khảo Tham khảo

15mm

Tham khảo Tham khảo

Tham khảo

17mm Tham khảo Tham khảo

Tham khảo

21mm Tham khảo

Tham khảo

Tham khảo

25mm Tham khảo

Tham khảo

Tham khảo
Ván HMR 3mm Tham khảo

Tham khảo

Tham khảo

5.5mm Tham khảo

Tham khảo

Tham khảo

8mm Tham khảo

Tham khảo

Tham khảo
9mm Tham khảo

Tham khảo

Tham khảo
12mm Tham khảo Tham khảo

Tham khảo

15mm Tham khảo

Tham khảo

Tham khảo
17mm Tham khảo Tham khảo

Tham khảo

25mm Tham khảo

Tham khảo

Tham khảo

Địa điểm bán ván ép phủ melamine uy tín – chất lượng

Công ty gỗ An Cường

An Cường là công ty lớn chuyên cung cấp gỗ công nghiệp nhập khẩu Malaysia tại Việt Nam. Các sản phẩm gỗ của công ty nói chung và ván ép phủ melamine nói riêng được biết đến với sự phong phú về mẫu mã, đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng.
Phần lớn khách hàng sử dụng gỗ An Cường đều có đánh giá rất tốt về cả chất lượng gỗ và xuất xứ rõ ràng.

Công ty TNHH Minh Long

Tiền thân là xưởng ép gỗ thành lập từ năm 2005, chuyên sản xuất và phân phối các sản phẩm vật liệu gỗ. Nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, Minh Long đã xây dựng được uy tín và phát triển quy mô lớn.
Với dây chuyền máy móc hiện đại và đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, Minh Long chắc chắn sẽ đáp ứng được mọi yêu cầu khắt khe nhất của khách hàng.

Công ty TNHH Tản Viên

Tản Viên cũng là một cái tên lớn mạnh và lâu năm trên thị trường gỗ công nghiệp tại Việt Nam. Sở hữu 20 năm kinh nghiệm và kho hàng lớn hơn hai hecta, Tản Viên có rất nhiều sản phẩm đa dạng cho khách hàng lựa chọn.

5/5