5 cách thiết kế không gian thoáng mát cho mùa hè

Những năm gần đây, khí hậu ngày càng khắc nghiệt, mùa hè nóng bức với nhiệt độ cao. Nhiều chủ nhà đã tìm kiếm “những thiết kế mát mẻ” trong trang trí nội thất- hy vọng giảm bớt sự khó chịu của mùa hè nóng bức. Nhà thiết kế đã đưa ra 5 mẹo thiết kế tạo cảm giác mát mẻ, từ thiết kế thông gió, lựa chọn màu sắc, đến lựa chọn vật liệu và những thiết bị gia dụng hỗ trợ, nhằm hướng dẫn bạn cách tạo ra không gian gia đình sảng khoái và giải nhiệt trong mùa hè.

1. Thiết kế thông gió- bố trí cửa sổ hợp lý

Trước hết, hãy chú ý đến hướng gió của tòa nhà, vị trí mở cửa sổ chính cần phù hợp để có thể đón gió mát vào mùa hè và chặn không khí lạnh vào mùa đông.

Khi sắp xếp các gian nhà cũng cần đảm bảo tính thông thoáng. Các gian bán mở hoặc trong suốt cũng tạo hiệu ứng thông thoáng. Ví dụ, tường lưới có thể được sử dụng làm vách ngăn ở lối vào hoặc các bức tường nửa chiều cao trong phòng khách có thể thay thế bức tường hoàn chỉnh, làm ranh giới với phòng làm việc hoặc các không gian khác.

Bạn cũng có thể xem xét việc lắp đặt quạt thông gió để hỗ trợ thông gió cơ học.

2. Nên lựa chọn cẩn thận vị trí đặt cửa gió điều hòa, dùng quạt tuần hoàn sẽ mát hơn

Sử dụng điều hòa đem lại cảm giác mát mẻ đánh tan cái nóng của mùa hè nhưng bạn cũng lưu ý không bật quạt gió điều hòa quá mạnh sẽ gây nhức đầu, khó chịu. Khi lắp đặt điều hòa không khí nên tuân thủ nguyên tắc không thổi trực tiếp vào người, cửa thoát gió không được đối diện với khu vực tiếp khách hoặc giường ngủ, nên lắp ở hai đầu giường hoặc ghế sô pha, bàn ăn, bàn làm việc.

Ngoài ra, nếu không thể thay đổi vị trí của máy điều hòa, bạn có thể sử dụng quạt tuần hoàn. Lúc này, nên đặt quạt tuần hoàn bên dưới máy điều hòa và thổi cùng hướng với hướng gió ra, không những giúp hơi lạnh luân chuyển mà còn tiết kiệm điện.

3. Sử dụng màu sắc tươi sáng và mát mẻ để tạo ra một tầm nhìn mới mẻ

Nếu bạn dễ cảm thấy cáu kỉnh do nhiệt độ cao, bạn có thể bắt đầu bằng cách thay đổi màu sắc trong nhà đơn giản để tạo cảm giác mát mẻ. Nên sử dụng các màu tự nhiên như xanh lá cây và xanh lam để bố trí, hoặc màu xám, xanh đậm và các tông màu lạnh khác, có thể mang lại cảm giác mát mẻ ngay lập tức, đồng thời cũng có thể ổn định về thể chất và tinh thần.

Ngoài ra, tông màu trắng có thể được sử dụng để tạo ra một môi trường tươi mới, và các màu sáng và ít bão hòa như hồng, xanh nhạt và xanh cỏ cũng là những lựa chọn tốt. Tầm nhìn mềm mại và không quá lạnh không chỉ có thể làm tăng thêm bầu không khí lãng mạn và đầy màu sắc của mùa hè mà còn tạo ra một bầu không khí sảng khoái.

4. Chọn đá tự nhiên để cảm nhận không khí mát lành

Lựa chọn đá tự nhiên phù hợp còn có tác dụng làm mát cho không gian. Việc sử dụng đá granit, đá cẩm thạch và các vật liệu đá khác trong thiết kế nhà không chỉ có chức năng tăng cường kết cấu mà còn tạo cảm giác mát lạnh như đang ở trong rừng núi do nhiệt độ lạnh khi chạm vào và kết cấu tự nhiên của đá.

Ngoài ra, chọn gạch men cho nền nhà còn có thể mang lại cảm giác mát mẻ, nếu chọn gạch có gam màu lạnh thì cảm giác sảng khoái còn được nhân đôi.

5. Thêm màu xanh thiên nhiên từ cây cối

Nếu không muốn thay đổi quá nhiều cách trang trí nội thất, bạn có thể dễ dàng cảm nhận bầu không khí thoải mái bằng cách đặt cây xanh trong nhà- không chỉ có thể điều chỉnh chất lượng không khí mà còn có tác dụng tản nhiệt, quan trọng hơn, màu xanh lá cây có thể xoa dịu tâm hồn con người về mặt thị giác.

Đồng thời, bạn cũng có thể sư dụng đồ nội thất mây tre đan, gối vải bông và vải lanh, v.v. trong nhà, có thể mang lại bầu không khí sảng khoái cho cuộc sống gia đình với kết cấu nhẹ nhàng.

5/5