6 câu hỏi thường được đặt về việc thiết kế phòng lưu trữ đồ, nhằm giúp cho công việc quản lý nhà cửa và sắp xếp đồ đạc trở nên dễ dàng hơn.

Nếu bạn không thích cảnh nhà lộn xộn và lười dọn dẹp, thì thiết kế phòng để lưu trữ đồ là một phần không thể thiếu trong việc trang trí nhà cửa. Tuy nhiên, đó không phải là việc chỉ việc đẩy mọi thứ vào phòng lưu trữ ngay lập tức và hy vọng sẽ ổn. Thiết kế của phòng lưu trữ là sử dụng một kế hoạch lưu trữ tập trung để sắp xếp một lượng lớn hàng ngày, sau đó hợp tác với kế hoạch và phân loại có hệ thống để đạt được không gian nhà cửa sạch sẽ và thoải mái. Vậy, những vấn đề phổ biến nào thường gặp phải trong việc xây dựng một phòng để lưu trữ đồ tại nhà? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Câu hỏi 1: Bao nhiêu diện tích nên dành cho phòng lưu trữ?
Một phòng lưu trữ có diện tích từ 3,5m2 đến 5 m2 thường là đủ. Quá nhiều không gian lưu trữ trong phòng có thể dễ dàng trở nên lộn xộn hoặc khó sắp xếp. Bạn cũng có thể tận dụng không gian thừa trong nhà để tạo một phòng lưu trữ mà không cần phải sử dụng thùng kín đặc biệt. Ngoài ra, việc lập kế hoạch kiểm kê các vật phẩm trước khi bắt đầu trang trí là rất quan trọng. Bạn có thể tùy chỉnh các khu vực lưu trữ riêng cho các kích cỡ đồ vật khác nhau và việc lưu trữ hàng ngày sẽ trở nên dễ dàng hơn! Nếu bạn là một cặp vợ chồng mới cưới và có kế hoạch mở rộng gia đình, nên dành không gian lưu trữ linh hoạt hơn một chút để đáp ứng nhu cầu lưu trữ các sản phẩm cho em bé trong tương lai.

Không cần chiếm quá nhiều diện tích, phòng lưu trữ được thiết kế tập trung và có thể tận dụng tốt các không gian bất thường bên cạnh phòng khách để tạo ra một không gian lưu trữ tiện dụng.

Câu hỏi 2: Làm thế nào để lập kế hoạch sắp xếp tủ lưu trữ trong phòng lưu trữ?
Phòng lưu trữ được thiết kế để tập trung lưu trữ một lượng lớn vật phẩm và thường được quy hoạch ở lối vào, phòng khách hoặc nhà bếp, vì vậy việc phân loại hợp lý sẽ giúp cho việc sắp xếp trở nên dễ dàng hơn trong cuộc sống! Khi lập kế hoạch lưu trữ, cần lấy trọng lượng của vật phẩm, độ khó lấy và tần suất sử dụng làm tiêu chí phân loại, để tiết kiệm thời gian và công sức khi lấy vật phẩm.

Phòng lưu trữ bên cạnh lối vào có thể bao gồm các móc treo áo khoác, tủ giày và các đồ vật lặt vặt, trong khi các chiếc xe đạp và vali của trẻ em được lên kế hoạch ở tầng dưới, với sàn chống trơn trượt và các đường chạy giúp việc cất giữ hàng ngày trở nên dễ dàng hơn!

Trong phòng lưu trữ khu vực ăn uống và nhà bếp, các chiếc nồi lớn và dụng cụ không được sử dụng thường xuyên được sắp xếp ở không gian phía trên, và các loại thực phẩm khô và đồ dùng nhà bếp được lưu trữ một cách linh hoạt trong các giỏ phân loại. Các kệ được thiết kế với chiều cao dễ tiếp cận để giảm khả năng vỡ và tai nạn.

Câu hỏi 3: Vị trí nào phù hợp hơn cho việc bố trí phòng lưu trữ?

Phòng lưu trữ thường được đặt ở khu vực lối vào, tuy nhiên, nếu có nhu cầu lưu trữ lớn và cụ thể, chẳng hạn như đồ dùng nhà bếp, đồ gia dụng, quần áo, búp bê, v.v., bạn có thể thảo luận với nhà thiết kế và lên kế hoạch lại theo nhu cầu hàng ngày của bạn, để đảm bảo phù hợp với thói quen sử dụng và di chuyển trong không gian lưu trữ.

Nói chung, phòng lưu trữ hoặc kho lưu trữ thường được đặt ở lối vào của nhà và có thể dễ dàng truy cập khi cần thiết. Nếu mục đích chính là lưu trữ các dụng cụ tẩy rửa, hộp đồ dùng hoặc các vật dụng lặt vặt trong gia đình, thì phòng để đồ có thể phù hợp hơn nếu được đặt giữa không gian sống và phòng ngủ, để có thể sử dụng bất cứ lúc nào trong cuộc sống hàng ngày.

Kho chứa bộ sưu tập búp bê thường đặc biệt quan tâm đến chức năng trưng bày và có thể kết hợp với không gian làm việc của mô hình lắp ghép để tạo ra một căn phòng riêng biệt dành riêng cho chủ nhân của nó.

Câu hỏi 4: Phòng lưu trữ có thể được kết hợp với các chức năng khác không?

Quy hoạch không gian lưu trữ không nhất thiết phải là một không gian lưu trữ độc lập, mà có thể kết hợp với các khía cạnh khác của không gian để thực hiện lưu trữ có hệ thống, hoặc hình thành một cách tự nhiên việc lưu trữ và phân loại vật phẩm. Thậm chí, nó có thể tích hợp nhiều chức năng linh hoạt hơn để tạo ra một không gian đa năng và thiết thực hơn!

Thiết kế không gian lưu trữ đa hướng giúp việc lưu trữ các vật phẩm trở nên tự nhiên hơn và chúng có thể được phân bố trong các khu vực riêng biệt để tránh sự chen chúc khi cần lấy các vật dụng khác nhau trong gia đình.

Ngoài chức năng lưu trữ và phân loại, nhà thiết kế có thể tích hợp nhiều chức năng khác vào phòng lưu trữ, chẳng hạn như kết hợp với một khu vực làm việc hoặc một chiếc bàn máy tính để tạo ra một không gian linh hoạt và đa năng hơn.

Câu hỏi 5: Những chi tiết nào cần lưu ý khi lưu trữ thiết bị gia dụng trong phòng lưu trữ ?
Nếu bạn chỉ lưu trữ đồ lặt vặt hàng ngày, phụ tùng thay thế và các vật dụng khác, kích thước và độ khó tiếp cận của các mặt hàng sẽ là trọng tâm của việc lập kế hoạch. Tuy nhiên, nếu bạn có các thiết bị điện như máy hút bụi hoặc các thiết bị khác cần cất giữ, bạn cần chú ý đến các chi tiết khác như ổ cắm sạc và các kết nối điện để đảm bảo an toàn và tiện lợi khi sử dụng trong tương lai. Bạn có thể thảo luận với nhà thiết kế để tìm kiếm giải pháp phù hợp nhất cho nhu cầu lưu trữ của mình.


Câu hỏi 6: Nếu không thể tạo ra phòng lưu trữ độc lập, thì cần lập kế hoạch lưu trữ như thế nào?
Nếu không thể có một phòng lưu trữ độc lập, bạn vẫn có thể lập kế hoạch lưu trữ hiệu quả bằng cách sử dụng khái niệm lưu trữ tập trung và thiết kế không gian mở. Thiết kế tủ hai mặt, lưu trữ tổng hợp hoặc tích hợp các đường di chuyển và lưu trữ cùng một lúc là một số giải pháp để tăng khả năng lưu trữ trong không gian sống của bạn. Ngoài ra, sử dụng các giỏ phân loại và tủ lưu trữ có thể giúp tổ chức và phân loại các vật dụng khác nhau để tiết kiệm không gian và dễ dàng tìm kiếm.

5/5