Phòng đa năng – phòng kiểu Nhật và giường nằm. 15 ví dụ ứng dụng giúp bạn lựa chọn đúng phòng cách

Tạo ra nhiều chức năng trong một không gian hạn chế đã trở thành nhiệm vụ trang trí của các nhà thiết kế hiện đại. Xuất phát từ sự kết hợp công năng, “trường kỷ, phòng kiểu Nhật, phòng đa năng” là những thiết kế được sử dụng phổ biến nhất trong trang trí nhà mới hoặc cải tạo nhà cũ, có thể cung cấp chức năng linh hoạt, tạo nhiều khu vực nghỉ ngơi, và thậm chí tăng không gian lưu trữ, nhưng thiết kế nào là tốt nhất cho ngôi nhà của bạn? Sau đây sẽ lần lượt giới thiệu những ưu điểm về thiết kế và sử dụng của ghế dài, phòng kiểu Nhật và phòng đa năng để các nhà thiết kế có thể giúp đông đảo cư dân mạng có nhu cầu trang trí – giải đáp thắc mắc!

Thiết kế ghế dài: kích thước linh hoạt và êm ái

Sở dĩ ghế đi-văng trở thành một trong những thiết kế được yêu thích của không gian gia đình bởi nó không bị giới hạn bởi diện tích và không gian. Giường cạnh cửa sổ phổ biến nhất làm ví dụ, về mặt bố trí, giường cửa sổ có thể xác định không gian nghỉ ngơi trong phòng khách với bầu không khí khác với ghế sofa, về chức năng, giường có thể là phần mở rộng của ghế sofa chỗ ngồi, để khách không phải lo lắng về vị trí ngồi khi họ ghé thăm. Ngồi thôi chưa đủ, ghế dài trong phòng có thể cung cấp không gian nghỉ ngơi, đồng thời cải thiện thói quen đọc sách và lướt điện thoại di động trên đó . Chiều dài, chiều rộng và chiều cao của chiếc ghế dài có thể được tùy chỉnh theo điều kiện không gian để tận dụng tối đa không gian trống trong nhà; chiếc ghế dài cũng là một trợ thủ đắc lực cho những ngắn kéo lưu trữ nhỏ, cung cấp chức năng kép là ngồi, nằm và đựng đồ.

Ghế dài có chiều cao thấp tạo cảm giác tương đối thư thái, thêm gối hoặc đệm có thể mang lại một chút phong cách Nhật Bản.

Trong phòng làm việc mở, chiếc giường ngủ cạnh cửa sổ, có thể dùng để nghỉ ngơi khi làm việc, đọc sách mệt mỏi, tủ lưới phía dưới cũng tiện lợi cho việc đựng sách.

Phòng làm việc được thiết kế với một chiếc ghế dài rộng hơn 100 cm, có thể được sử dụng như một chiếc giường đơn với đệm.

Kích thước của chiếc ghế dài rất linh hoạt, và thiết kế của bàn kết hợp với chiếc ghế dài được làm bằng đồ nội thất có hệ thống để tối đa hóa diện tích sàn của căn phòng.

Một chiếc trường kỷ có chiều rộng 60 cm và chiều dài hơn 100 cm có thể nằm thoải mái trên đó, và có nhiều chỗ để duỗi chân hơn.

Thiết kế phòng Nhật Bản: khu giải trí liền kề

Phòng Nhật Bản ban đầu là những căn phòng trong những ngôi nhà truyền thống của Nhật Bản, với sàn trải chiếu tatami, cửa và lưới shoji, ghế, ghế đẩu hoặc đệm để ngồi trên mặt đất.Với sự trỗi dậy của phong cách Muji Nhật Bản và thiết kế đơn giản, phòng Nhật Bản đã dần bước vào những ngôi nhà hiện đại. Trong phòng khách thiết kế mở, diện tích cụ thể được quy hoạch bởi sàn gỗ nâng cao phân chia nhiều chức năng giải trí thư giãn hơn trong phòng khách, bàn cà phê truyền thống cũng được chuyển thành thiết kế bàn nâng, chỗ để chân thoải mái hơn khi ngồi xuống. Không gian cũng có thể quy hoạch, giảm tủ trong phòng khách để giải phóng không gian thoáng hơn cho các hoạt động. Phong cách của phòng Nhật Bản cũng rất đa dạng, từ chiếu tatami truyền thống của Nhật Bản với thiết kế lưới tản nhiệt, đến sàn hơi nâng lên để tạo ra một khu vực hoạt động cụ thể, các biến thể khác nhau của phòng Nhật Bản đã trở thành lựa chọn phổ biến cho nhà ở hiện đại.

Sử dụng chiếu tatami truyền thống của Nhật Bản hoặc chiếu xếp chồng có lưới, chiều cao có thể thiết kế khoảng 40 cm thuận tiện cho trẻ em và người lớn tuổi lên xuống, đồng thời có thể tạo phong cách Nhật Bản thoải mái.

Ngoài ra căn phòng kiểu Nhật hiện đại có bàn nâng giúp việc sử dụng được linh hoạt hơn, đặc biệt chiều cao sẽ được nâng lên khoảng 60 cm thuận tiện cho việc quy hoạch không gian chứa đồ bên dưới.

Ngoài ra còn có một phương pháp đơn giản hơn cho phòng Nhật Bản, sàn nhà được nâng lên một chút để phân chia khu vực khác với phòng khách và không gian có thể được sử dụng linh hoạt hơn.

Cũng có nhà thiết kế thay thế ghế sofa kiểu phương Tây bằng khái niệm phòng Nhật Bản và sử dụng sàn gỗ nâng có đệm để tạo không gian nghỉ ngơi với nhiều chức năng hơn.

Phòng đa chức năng: số lượng phòng có thể đáp ứng với sự thay đổi số thành viên trong gia đình

Trong nhiều cặp vợ chồng mới cưới hoặc những người đã nghỉ hưu, trước sự thay đổi về quy mô của gia đình, phòng đa chức năng đã trở thành giải pháp tốt nhất trong cách bố trí sảnh. Không giống như phòng Nhật Bản, phòng đa chức năng hầu hết được thiết kế với tiêu chí “có thể sử dụng làm phòng trong tương lai”, vì vậy yếu tố riêng tư và lưu trữ sẽ được chú trọng hơn. Nói chung, phòng đa chức năng sẽ bố trí các vách ngăn bằng cửa trượt bằng kính hoặc cửa gấp càng nhiều càng tốt để duy trì tính linh hoạt của sự riêng tư; tuy nhiên, do không gian hạn chế, cũng có những thiết kế mở hoàn toàn, sử dụng ghế sofa như các vách ngăn nhẹ để phân định khu vực, hoặc các rãnh ngăn dự phòng trên trần để sau này có thể bổ sung thêm các ngăn khi cần thiết. So với sự linh hoạt của ghế dài, phòng đa chức năng cần xem xét không gian và nhu cầu.

Phòng đa chức năng thường được xác định là phòng làm việc, vách ngăn kính được kết hợp với rèm cuốn hoặc kính mờ để tăng tính riêng tư.

Ngoài việc lên kế hoạch cho chức năng nghiên cứu, phòng đa chức năng cũng có thể thêm khái niệm phòng khách để tạo ra một phòng khách nhỏ với cảm giác như một chiếc hộp.

Xem xét hạn chế về không gian, phòng đa chức năng cũng có thể được xác định bằng cách nâng sàn lên một chút.

Căn phòng đa chức năng với diện tích khoảng 9m2 sử dụng cửa trượt bằng kính hai chiều để tạo vách ngăn có thể đóng mở linh hoạt, nhờ đó căn phòng cũng có thể trở thành một phần của khu vực sinh hoạt chung.

Nếu có nhu cầu tiếp khách tạm thời trong phòng đa năng, bạn có thể lựa chọn đóng sofa với mặt ngồi rộng hoặc thiết kế giường gấp, để dễ dàng di chuyển giữa phòng và sảnh.

5/5