Thiết kế Wabi-sabi giúp bạn có 1 không gian thư giãn, thoải mái. Năm thiết kế chính giúp bạn tìm thấy sự bình yên trong cuộc sống

Wabi-sabi là gì?

Bạn không biết thiết kế “wabi-sabi”? Phong cách wabi-sabi là một phong cách tương tự như thiết kế tối giản, nhưng mộc mạc và tĩnh lặng hơn, dần trở nên phổ biến trong thiết kế nội thất những năm gần đây, thông qua việc lựa chọn chất liệu, màu sắc và nội thất, có thể mang lại cảm giác yên bình và thoải mái hơn cho cuộc sống. Khái niệm wabi-sabi có thể bắt nguồn từ văn hóa trà đạo của Nhật Bản, và cũng chịu ảnh hưởng của Thiền tông Trung Quốc, đó là một phong cách đề cao sự đơn giản và tràn đầy triết lý. Không chỉ có thể nhìn thấy vẻ đẹp đơn giản mà còn sự bình yên nội tâm có thể được cảm nhận từ bên ngoài vào bên trong. Hãy cùng xem những kỹ thuật mà các nhà thiết kế đã sử dụng để tạo ra bầu không khí wabi-sabi cho không gian nhà ở!

Màu trung tính nhẹ nhàng thể hiện cảm giác cuộc sống thanh bình

Trong không gian thẩm mỹ wabi-sabi, tông màu đất thường được sử dụng để tạo bầu không khí sống yên bình, không giống như các màu trung tính thường xuất hiện trong các thiết kế tối giản hiện đại, có nhiều họa tiết, như thể miêu tả dòng chảy tự nhiên của thời gian được cho là yếu tố then chốt để thể hiện tinh thần của thiết kế wabi-sabi. Cách phối màu phổ biến dựa trên màu be, xám có thể tạo ra các tông màu tự nhiên khác nhau của vật liệu tốt hơn.

Không gian mộc mạc mô phỏng qua màu sơn đặc biệt

Để thể hiện cảm giác về thời gian trong không gian, nó thường được thể hiện trên các bức tường và sàn có diện tích lớn, chẳng hạn như kết cấu xi măng, sơn đặc biệt được chải bằng tay, ứng dụng đất tảo cát,… để thể hiện bầu không khí mộc mạc.

Nhấn mạnh các yếu tố tự nhiên để không gian trong lành

Theo tinh thần của wabi-sabi, vật liệu tự nhiên có thể mang lại sự yên bình của thiên nhiên vào bên trong và gỗ đóng một vai trò rất quan trọng, không chỉ được sử dụng như một đại diện mở rộng của phong cách Nhật Bản mà còn phát huy hết tác dụng của tự nhiên. Sự quyến rũ của gỗ, từ hương thơm đến cảm giác chạm vào nó rất thoải mái và ổn định, đồng thời rất phù hợp với màu đất trong thẩm mỹ wabi-sabi. Ngoài chất liệu gỗ, mây, lanh, gốm cũng là một trong những yếu tố thường xuất hiện trong thẩm mỹ wabi-sabi.

Góc bo mềm mại được thể hiện ở nhiều điểm khác nhau

Cảm giác tự do của thẩm mỹ wabi-sabi thiết kế đơn giản, cảm giác sắc nét hiện đại bị loại bỏ và thay thế cách mềm mại của radian và đường cong, loại phương pháp hoàn thiện cạnh vòng cung này thường được sử dụng trong tường các góc và đường cong cầu thang, hình khối trần nhà đơn giản nhưng đầy sự khéo léo tỉ mỉ, không chỉ thể hiện vẻ đẹp wabi-sabi mà còn giảm bớt những va chạm có thể xảy ra trong cuộc sống.

Không gian yên tĩnh được bài trí khéo léo với ánh sáng ấm áp

Những bức tường hoặc sàn xi măng có kết cấu tự nhiên yên tĩnh có xu hướng làm cho không gian có vẻ yên tĩnh hơn. Vì vậy, trong thiết kế wabi-sabi, bầu không khí nhẹ nhàng ấm áp thường có thể được tìm thấy ở các góc của không gian. Một chiếc đèn chùm, đèn sàn hoặc đèn bàn ngay lập tức mang màu sắc trung tính. Cảm giác tươi sáng và ấm áp cần thiết để cân bằng cuộc sống cũng có thể được tích hợp hoàn hảo vào màu đất của thẩm mỹ Wabi Sabi.

5/5